Home » Tâm Linh » Những điều kỳ diệu đến khó tin về hành trình tìm mộ lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Những điều kỳ diệu đến khó tin về hành trình tìm mộ lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Những điều kỳ diệu đến khó tin về
hành trình tìm mộ lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

TS Vũ Thế Khanh cho biết, một trong số những kết quả khảo nghiệm ấn tượng nhất của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là cuộc tìm kiếm hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh năm 2007. Cuộc tìm kiếm này còn kỳ diệu hơn là thấy thêm mộ phần của nhà cách mạng Hồ Ngọc Lân. Hai phần hài cốt tìm thấy được giám định gen tại Viện pháp y Quân đội và đều cho kết quả đúng.

“Nếu đưa tôi về thì phải đưa cả bạn tôi về nữa”

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2/2/1908 trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước tại làng Diêm Điền, tổng Hộ Đội, huyện Thụy Anh (nay là thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Ông là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người tham gia thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thành lập Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hải Phòng, là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ; là một trong những lãnh tụ xuất sắc của Đảng với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tháng 10/1930, khi đang giữ cương vị Bí thư xứ uỷ Bắc kỳ, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được Trung ương Đảng điều động vào tham gia Xứ ủy Trung kỳ nhằm tăng cường công tác chỉ đạo cuộc khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tháng 4/1031, sau cuộc họp quan trọng của Xứ uỷ Trung kỳ tại thành phố Vinh về, ông bị địch bắt tại làng Yên Dũng Hạ và đưa ra Hoả Lò – Hà Nội. Sau khi sử dụng mọi biện pháp dụ dỗ, tra tấn mà không làm lung lay ý chí của người cộng sản kiên trung, thực dân Pháp đã lén lút xử chém ông vào ngày 31/7/1932 tại nhà lao Sông Lấp – Hải Phòng.

Vào sáng sớm ngày xử chém đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, thực dân Pháp thông báo về cho gia đình ông tại quê nhà. Tuy nhiên, khi thân mẫu ông là cụ bà Trần Thị Thuỳ tức tốc ra nhà lao ngay buổi chiều hôm đó thì bị chúng đuổi về, cũng không cho biết ông được an táng ở đâu. Chiến tranh triền miên, gia đình ly tán nên tâm nguyện tìm lại hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh phải đến khi đoàn làm phim của Đài PTTH Hải Phòng về ngôi nhà cũ của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền quay bộ phim “Công nhân áo xanh”; ông Nguyễn Đức Môn (cháu ruột gọi lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh bằng chú) liền nghĩ tới việc sang Hải Phòng tìm lại hài cốt chú và bàn bạc với những người trong họ tộc. Ý định là vậy, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn lại không biết chính xác mộ phần ở đâu nên phải tới năm 2006, cuộc tìm kiếm hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh mới bắt đầu, với sự tham gia hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Ngọc Đoán – Chủ tịch Liên đoàn trực tiếp chỉ đạo.

Để bắt đầu một cuộc tìm kiếm mộ phần mà địa điểm dự đoán giờ đã là nơi rất đông dân cư hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Do đó đoàn tìm kiếm đã quyết định nhờ tới phương pháp ngoại cảm. Nhận lời mời của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, NNC Phan Thị Bích Hằng có buổi làm việc đầu tiên ở nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền vào ngày 4/3/2007. “Cuộc giao tiếp giữa NNC và chú tôi được mở đầu bằng lời chào hỏi của NNC: “Ai ngồi bên cạnh bác vậy?”/ “Đây là bạn tôi, đồng chí Đặng Xuân Khu”. NNC reo lên: “Cháu chào bác Tổng bí thư Trường Chinh”; đồng chí Trường Chinh trả lời: “Chức Tổng bí thư vốn là của anh Cảnh đó chứ”. Sau đó, NNC trình bày nguyện vọng của gia đình, của nhân dân Thái Bình, của Liên đoàn Lao động tỉnh nhưng cụ từ chối và nói rằng: “Còn gì nữa đâu mà tìm, tốn công tốn của của nhân dân. Tôi là người đi làm cách mạng, mà đã đi làm cách mạng rồi thì chỉ nghĩ rằng mình mang hết nhiệt huyết lý tưởng vì dân vì nước, không bao giờ nghĩ rằng mình được tạc bia đá, tượng đồng. Vậy mà nay lại được thế này là vinh dự lắm rồi. Còn bao nhiêu đồng chí khác cũng như tôi”. Sau một hồi được NNC thuyết phục, cụ vô cùng cảm động trước tấm lòng, tâm huyết của nhân dân Thái Bình nên đã đồng ý nhưng với yêu cầu: “Nếu đưa tôi về thì phải đưa cả bạn tôi về nữa”. Cụ cho biết đó là đồng chí Hồ Ngọc Lân; hai người cùng được đưa từ Hỏa Lò về chém tại Hải Phòng, chết cùng giờ, cùng khắc và hiện đang nằm cạnh nhau”, ông Nguyễn Đức Môn – người chứng kiến cuộc giao tiếp giữa NNC và lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh hôm ấy kể lại.

Hành trình xác định vị trí khó khăn

Vị trí hài cốt của hai nhà cách mạng được NNC Phan Thị Bích Hằng cung cấp là ở một nghĩa địa gần pháp trường, sau khu vực một nhà thờ, đi qua phố Dinh, qua một cây cầu đá sang bên kia sông. Xung quanh đó là ba cột điện, cây bông cụt đầu (cây gạo), bờ tường dây thép gai, một chòi gác cao và một ngôi chùa nhỏ. Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình và Hải Phòng đã tổ chức 3 cuộc hội thảo tại Hải Phòng với sự tham gia của các nhà sử học, các vị cao niên để xác định lại vị trí khai quật qua thông tin tâm linh. Thực tế, Hải Phòng trước đây có phố Dinh, có hai 2 cây cầu đá, trong đó một cây cầu chỉ còn lại mố cầu, còn một cây cầu đá đi trong phố Dinh. Sau khi tiền trạm hết các thông tin mà NNC cung cấp, ban đầu đoàn tìm kiếm xác định được khu vực nghĩa trang Tam Quán, tại đây cũng có hàng cây, cũng có cột điện, đường đá gần giống với thông tin đã được mô tả. Nhưng địa điểm này cũng không thỏa mãn đầy đủ các điều kiện đưa ra. Đoàn tiền trạm lại tiếp tục đến rất nhiều nơi có hàng cột điện, hoặc địa hình tương tự nhưng đều không thu được kết quả.

Ngày 22/8/2007, đoàn tìm kiếm tiếp tục mời NNC Phan Thị Bích Hằng về Hải Phòng để lấy thêm thông tin. Tại đây, NNC cho biết thêm, xung quanh vị trí hài cốt còn có ba cây đu đủ, trong đó có hai cây đực, một cây cái và một khóm chuối tiêu. Ngay sau đó, một người trong đoàn tìm kiếm nhìn thấy một mái chùa cong vút cao mấy tầng xuyên qua hàng rào thép gai. Tiến lại gần thì thấy một cây gạo rất to, có một cành chết khô chỉ thẳng ra phía trước là một cây cột điện, trước mặt là mấy cây chuối và mấy cây đu đủ. Khu vực này được xác định thuộc Nhà máy giày Thống Nhất; trước kia là nghĩa địa An Dương II. Theo người dân địa phương thì nghĩa địa đã được Nhà máy giày di chuyển ra vị trí khác cách đó 5km. Nghĩ rằng có thể hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và nhà cách mạng Hồ Ngọc Lân đã được di chuyển theo các ngôi mộ khác nên đoàn tìm kiếm ra nghĩa địa mới tìm kiếm nhưng cũng không phát hiện được gì.

Chiều tối hôm đó, khi trời đã nhá nhem, NNC Phan Thị Bích Hằng cùng đoàn tìm kiếm quay lại khu vực Nhà máy giày Thống Nhất và đề nghị Ban lãnh đạo Nhà máy mở cửa cho đoàn vào tìm kiếm. Vừa bước vào cánh cổng sắt, NNC bỗng dưng sững người lại rồi cứ thế lao đi trước mọi người. Mọi đặc điểm về vị trí hài cốt có được NNC cung cấp trong buổi làm việc đầu tiên tại Diêm Điền dần dần hiện ra trước mắt mọi người; tất cả hoàn toàn trùng khớp. Cây gạo cụt ngọn, hàng cột điện, hàng rào dây thép gai, ngôi chùa nhỏ…; đặc biệt là cái chòi gác sắt gỉ từ bao nhiêu năm nay vẫn còn nguyên, mặc dù nhà máy đã được xây dựng rất hiện đại. Ban lãnh đạo Nhà máy cho biết, đây là khu vực bỏ không, hiện đã là một bãi rác rậm rạp nhưng nhà máy sẵn sàng làm tất cả để tìm kiếm mộ phần của hai nhà cách mạng có công lao to lớn với đất nước.

Hai phần hài cốt đều cho giám định gen đúng

Đã xác định được cụ thểvị trí hài cốt nhưng do lúc đó là tháng mưa ngâu nên đoàn tìm kiếm quyết định sẽ khai quật vào tháng sau và đề nghị Nhà máy dọn quang bãi rác. Ngày 19/9/2007, cuộc khai quật bắt đầu. Tuy nhiên, vì bãi rác quá lớn, sức người không đủ nên đội khai quật thuộc Công ty mai táng TP. Hải Phòng đề nghị cho máy xúc giúp sức. Trước đề nghị này, đoàn tìm kiếm đã gọi điện xin ý kiến NNC Phan Thị Bích Hằng vì NNC không trực tiếp tham gia khai quật. NNC đồng ý nhưng dặn dò phải hết sức cẩn thận vì máy móc có thể động chạm đến hài cốt của các cụ. Sau hai ngày làm việc, máy xúc đã đưa được hàng nghìn m3 rác thải ra ngoài nhưng có tới 3 lần tuột xích. Sáng sớm ngày 21/9, đoàn khai quật ngừng máy xúc, tiến hành đào xuống lòng đất, 3 tiểu của người dân được đưa lên trước, trong đó có hai tiểu không còn gì. Chiếc tiểu thứ 4 tìm thấy mới được NNC xác định là của nhà cách mạng Hồ Ngọc Lân, cách đó 1m là chiếc tiểu có phần hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Hai chiếc tiểu này đều không có nắp và nằm úp, những người cất bốc theo lời NNC phải lùa tay xuống phía dưới rồi lật lên để phần hài cốt không bị rơi ra ngoài. Phần xương còn lại trong hai chiếc tiểu cũng rất giống nhau; chỉ còn lại hai khúc xương đùi.

Sau khi tìm thấy được hai phần hài cốt được cho là của hai nhà cách mạng, NNC Phan Thị Bích Hằng truyền đạt thông tin từ phía lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh cho biết: “Suýt nữa thì anh em tôi lại thịt nát xương tan lần nữa, may mà anh Lân khỏe nên mấy lần đẩy được máy xúc ra”. Lúc này mọi người trong đoàn tìm kiếm mới ngỡ ngàng nhớ tới việc máy xúc bị đứt xích 3 lần mà trước đó không mấy ai để ý vì cho rằng đó là sự cố kỹ thuật. Về vị trí mộ phần và cách thức chôn úp tiểu xuống đất, NNC cũng lý giải từ thông tin có được từ người đã khuất như sau: Khi làm đường dây điện, một người thợ điện tên là Nguyên đào hố làm chân cột điện thì phát hiện hai phần hài cốt không đầu. Người này đã cho hai phần hài cốt này vào hai chiếc tiểu và chôn ra vị trí cách chân cột điện mấy mét. Về điểm này, đoàn tìm kiếm được người dân địa phương xác định rằng, thời gian làm đường dây điện ở đây có một người tên Nguyên đào cột điện nhưng hiện ông này đã chết.

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và nhà cách mạng Hồ Ngọc Lân là những người có công lớn với dân tộc, công cuộc tìm kiếm được Nhà nước và nhân dân khắp nơi quan tâm nên việc giám định gen để xác định đúng phần hài cốt cũng được đoàn tìm kiếm đặt ra từ đầu. Sau khi khai quật, hai phần hài cốt được chuyển về nhà tang lễ Quân khu 3 (Hải Phòng) và mẫu giám định được chuyển về Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng). Mẫu máu giám định được lấy từ phía gia đình là của bà Nghiêm Thị Hồng (SN 1943) và bà Nghiêm Thị Như Vân (SN 1948), hai người con gái của em gái ruột lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Kết quả, biên bản giám định của Viện Pháp y Quân đội khẳng định: “Hài cốt trong tiểu được quàn tại nhà tang lễ Quân khu 3 (Hải Phòng) mang mã số PYXV.07 là hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh”. Kết quả giám định hài cốt của liệt sĩ Hồ Ngọc Lân được công bố sau đó một ngày cũng cho kết quả đúng. Hài cốt của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sau đó được an táng tại khu nhà tưởng niệm III, thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. Hài cốt đồng chí Hồ Ngọc Lân thì được di chuyển về Bắc Ninh và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

N.Đ

8Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Về phần thủ cấp của hai nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân, NNC Phan Thị Bích Hằng đã cung cấp thông tin ngay từ lần làm việc đầu tiên tại Diêm Điền rằng không thể tìm thấy do đã bị vứt xuống sông Lấp (vốn là nhánh nhỏ của dòng sông Cấm ăn thông tới sông đào Tam Bạc có từ năm 1886; một phần sông được lấp từ cổng Cảng Hải Phòng đến đoạn Nhà triển lãm thành phố năm 1925, năm 1985 đoạn sông còn lại được cải tạo thành hồ Tam Bạc). Theo NNC Phan Bích Hàng, “người vứt hai thủ cấp xuống sông có tên là đội Long. Ông này sau khi mang hai đầu đem trình chúa ngục Véc-xi-ni, khi đi qua sông Lấp thì sợ quá nên vứt xuống sông”. Sau khi đoàn tìm kiếm xác minh thì được biết ông Long đã chết; tuy nhiên, người cháu dâu của ông này cho biết, ngày xưa có nghe nói ông đi làm cho lính Pháp và được gọi là ông “Long xách tai” bởi sau khi chém người thì ông Long có nhiệm vụ đem tai đến trình quan Pháp và mỗi lần như vậy thì ông được 5 đồng. “Sau khi tìm thấy phần hài cốt của cụ, một “nhà ngoại cảm” khác nói với gia đình tôi rằng phần thủ cấp của cụ đang ở một bãi bồi trên sông Cấm. Chúng tôi cũng đã tiến hành khai quật và đưa mẫu tới Viện Pháp y Quân đội giám định. Tuy nhiên, phần hài cốt này không chính xác. Cuộc tìm kiếm lần này không liên quan gì tới NNC Phan Thị Bích Hằng bởi ngay từ đầu cô Hằng đã nói rằng, phần thủ cấp của cụ không thể tìm thấy được nữa”, ông Nguyễn Đức Môn cho biết.

Tìm mộ các vị tiền bối cách mạng còn khó hơn tìm kim đáy biển, vì không những các liệt sỹ đã bị thủ tiêu lén lút, mà việc chôn cất cũng rất mờ ám, qua loa, không để lại dấu vết . Tìm được một liệt sỹ đã là khó, ở đây lại tìm được 2, đó cũng là tính nhân văn mà đồng chí Tổng giám đốc UIA đã nói khi đi tìm liệt sỹ . Điều kỳ diệu ở đây là “liệt sỹ đi tìm liệt sỹ” , Đây là câu chuyện thần thoại, khó có ai ngờ được dù đó là sự thật.

Theo: uia.com.vn

–> bài liên quan:

—————————————————-
Tìm hiểu thêm về:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*