Home » Học Thiền » Tại sao thiền định lại khó tập luyện đối với bạn?

Tại sao thiền định lại khó tập luyện đối với bạn?

Tại sao thiền định lại khó tập luyện đối với bạn?

Tác giả : Karen Kissel Wegela, Ph.D in The courage to be present.

Sau đây là một số thách thức bạn gặp phải khi luyện tập thiền định ( Meditation )

Vấn đề đầu tiên là cảm giác bối rối về việc làm thế nào để tập thiền. Ví dụ, bạn có thể đã từng nghe về những chỉ dẫn khác nhau trong việc làm thế nào để tập thiền. Bạn nên mở mắt hay nhắm mắt khi thiền ? Liệu bạn có nên ngừng suy nghĩ khi thiền ? Bạn cần tập thiền trong bao lâu ? Làm thế nào để biết bạn đã luyện tập đúng cách?

Những kỳ vọng không thực tế về việc chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn tập thiền. Một lỗi phổ biến của kỳ vọng của bạn đó là bạn cho rằng tâm trí mình nên yên lặng. Nhiều người nói rằng họ không thể thiền bởi vì họ không thể nào dừng suy nghĩ. Họ đã hiểu sai vấn đề. Thiền định không phải là như vậy. Những người khác thì nghĩ rằng nếu họ tập thiền thì họ sẽ trở thành con người khác so với con người hiện tại của họ.

ngoi-thien-1

Một khi con người biết cách tập thiền thì họ có thể vẫn gặp những khó khăn trong việc luyện tập.

Sự lưỡng lự khi phải rời bỏ cách thức sống quen thuộc của mình hoặc cảm giác về nhận dạng bản thân ( sense of identity ). Theo nhà Phật thì đây là chướng ngại lớn nhất.

Một số người cảm thấy sợ hãi khi luyện tập thiền. Họ sợ điều gì sẽ xảy ra, họ sẽ cảm nhận như thế nào khi họ không còn bận rộn trong việc gây xao nhãng bản thân. Họ có thể sợ cảm giác nhàm chán hoặc những cảm xúc mãnh liệt.

Sau đây là 1 số cách xử lý những thách thức.

Bước đầu tiên là xác định rõ ràng điều bạn đang cố gắng làm. Tại sao bạn muốn luyện tập thiền ? Nhìn chung, tập thiền là 1 hoạt động kéo dài suốt đời, giống như việc ăn uống và đánh răng, bạn không thể chỉ tập 1 lần là đủ.

Tiếp theo là bạn sẽ sử dụng kỹ thuật luyện tập nào ? Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau để tập thiền ( tham khảo trên mạng, sách báo ).

Bạn cần phải có những kỳ vọng thực tế về việc điều gì sẽ xảy ra khi bạn tập thiền, và tôn trọng những kết quả đạt được sau khi tập. Điều rất quan trọng bạn cần hiểu đó là không có 1 trải nghiệm nào là “ đúng “. Thiền định có nghĩa là mang sự tò mò của bạn vào bất cứ điều gì xuất hiện trong kinh nghiệm sống của bạn. Khi chúng ta luyện tập, theo thời gian, chúng ta sẽ học được cách mang theo sự tò mò và buông bỏ những đánh giá của mình về những điều đang xảy ra. Để bắt đầu, chúng ta có thể thấy là mình đang đánh giá ( phê phán ) về bản thân. Chúng ta chỉ tập trung vào bất cứ điều gì đang xảy ra. Nếu như chúng ta đợi cho đến khi nào mình hoàn toàn sẵn sàng để tập thiền thì chúng ta có thể sẽ không bao giờ bắt đầu tập thiền được !

Một khoảnh khắc quan trọng trong khi tập thiền xuất hiện khi chúng ta chú ý được rằng mình đang phân tâm. Nếu chúng ta chỉ đơn thuần chú ý đến việc mình đã phân tâm trong khoảnh khắc trước và bây giờ chúng ta quay trở lại với hiện tại, chúng ta đã bắt đầu tập được sự tử tế khoan dung đối với bản thân.

Thiền định giúp chúng ta làm bạn với chính con người mình như những gì chúng ta đang là.

Lập ra những mục tiêu thực tế về việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho mỗi lần tập và bao nhiêu lần một tuần có thể. Sau đó bám vào mục tiêu đó. Nếu bạn tạo ra những mục tiêu không thực tế cho mình thì theo lời Phật dạy, bạn sẽ chỉ làm mình cảm thấy nhút nhát và mất tự tin. Hãy lập những mục tiêu dễ dàng, ví dụ như thiền trong 5 phút mỗi ngày, 3 lần/tuần và sau đó nâng lên khi bạn đạt được mục tiêu.

Bạn nghĩ rằng mình cần phải có 1 nơi yên tĩnh lý tưởng cho việc luyện tập, nhưng sẽ không có sự yên lặng tuyệt đối.

Nếu bạn than phiền rằng bạn cảm thấy mình lúng túng, nếu bạn có thể sống trong hiện tại cùng với cảm giác lúng túng ngượng ngịu ( feel awkward ) thì sẽ mang lại sự tự do to lớn cho bạn. Nếu bạn có thể chịu đựng được cảm giác đó và ở trong hiện tại thì bạn có thể ở bất cứ nơi đâu.

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy sợ hãi trong việc tập thiền bởi vì nó làm nổi lên trong bạn nhiều cảm xúc, có thể bạn cần sự trợ giúp của nhà tư vấn tâm lý trước khi bạn thử tập thiền. Với sự luyện tập và hỗ trợ tham vấn tốt, bạn có thể phát hiện ra rằng mình có thể sống trong hiện tại cùng với những kinh nghiệm khó khăn.

theo: tamlyhoc.net

–> Đọc thêm về:

——————————————————
Tìm hiểu thêm về Thiền Phật Giáo:

—————————————————–
Đọc thêm về:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Có thể bạn quan tâm