Home » Tâm Linh » TS Vũ Thế Khanh: “Hơn 90% nhà ngoại cảm tự phong là rởm”

TS Vũ Thế Khanh: “Hơn 90% nhà ngoại cảm tự phong là rởm”

TS Vũ Thế Khanh: “Hơn 90% nhà ngoại cảm tự phong là rởm”

Tổng Giám đốc UIA Vũ Thế Khanh khẳng định, qua quá trình khảo nghiệm đã cho thấy, trên 90% nhà ngoại cảm tự phong là rởm, không có khả năng thực sự…

–> bài liên quan: Tổng hợp bài viết về Ngoại cảm rởm, đồng cốt rởm, thôi miên, áp vong lừa đảo

Thời gian qua, lợi dụng sự cả tin của nhiều người dân trong việc mong muốn tìm mộ liệt sĩ của gia đình về phụng thờ, nhiều kẻ hám lợi, vô đạo đức, bất tài đã mạo danh là “nhà ngoại cảm” với mục đích “kiếm chác”.

Mới đây nhất, vào chiều 28/7, nhà ngoại cảm rởm Nguyễn Thanh Thuý (còn gọi là Cậu Thuỷ – PV) ở Bắc Ninh đã bị cơ quan công an điều tra tỉnh Quảng Trị bắt, khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA khẳng định, qua quá trình khảo nghiệm của đơn vị, có tới 90% các nhà ngoại cảm tự phong đều là rởm.

Chúng tôi đã tiến hành khảo nghiệm hàng trăm người nhưng trên 90% những người tự xưng là ngoại cảm đều là rởm, còn lại chưa đến 10% có khả năng thực sự. Tuy nhiên, kể cả nhà ngoại cảm giỏi nhất cũng không vượt quá được 60 – 70% độ chính xác. Ngay đối với trường hợp của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng chỉ ở mức chính xác là 60%“, ông Khanh nhấn mạnh.

vuthekhanh

TS Vũ Thế Khanh.

Ông Khanh cũng cho biết, sau khi tiến hành khảo nghiệm những người tự xưng là có khả năng ngoại cảm, UIA đều có những báo cáo cụ thể với các cơ quan chức năng về những trường hợp này nhưng việc xử lý thế nào là của các địa phương, của cơ quan chức năng.

Trong thực tế, có những người tự xưng ngoại cảm nhưng trốn tránh, không dám đến các cơ quan thẩm định, còn có những người dám đến nhưng do nghĩ rằng, các cơ quan thẩm định không phát hiện ra mánh khoé của mình. Lại có những người không biết mình đang làm giả bởi họ mắc bệnh hoang tưởng, cứ nghĩ rằng mình là người trên trời xuống, có khả năng…

Hiện nay, những kẻ bị vạch trần sau khi thẩm định thì thường chạy, đổi tên và không bao giờ dám đến thẩm định thêm lần nữa…“, ông Khanh chia sẻ.

Theo ông Khanh, các nhà ngoại cảm rởm có rất nhiều chiêu trò để “hành nghề” nhưng thường núp bóng “đồng cốt” hoặc “thôi miên ám thị”.

Các nhà ngoại cảm, tâm linh rởm và các đồng cốt giả hiệu thường sử dụng các trạng thái người giả ma, tự nhận là “vong hồn” để lòe bịp bất chính, hành nghề mê tín dị đoan hoặc hình thức vong giả vong để lừa đảo thân chủ mong được cúng cấp riêng, thậm chí lợi dụng cưỡng bức thân nhân, biến chủ thể trở thành trạng thái điên loạn”, ông Khanh nói.

Cùng với đó, những ngoại cảm rởm thường có cả ekip đi kèm, trong đó một bộ phận không thể thiếu là “chân gỗ”. Chúng thường cho “chân gỗ’ của mình tìm hiểu tên tuổi, quê quán của liệt sĩ… rồi sau đó, theo lời chỉ dẫn, gia đình được nhà ngoại cảm đưa tới địa điểm biết trước để đào mộ…

Ông Khanh cũng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu tìm kiếm mộ liệt sĩ nên đến các trung tâm có chức năng quản lý, kiểm định để tìm nhà ngoại cảm.

Tốt nhất là người dân nên đến các trung tâm có chức năng, kiểm định để tìm nhà ngoại cảm. Và khi làm cũng nên làm tại cơ quan đến người ta loại bớt những sai số đi. Nếu như làm ở nhà ngoại cảm thuần tuý không có kiểm định, giám sát thì sẽ khó loại trừ những rủi ro.

Khi tiến hành tìm kiếm mộ liệt sĩ cho các gia chủ bằng phương pháp ngoại cảm, thì gia đình phải đăng ký và trên cơ sở đó chúng tôi sẽ quay, ghi chép toàn bộ các nội dung.

Các nhà ngoại cảm sẽ không được cung cấp bất cứ thông tin gì về gia đình và chúng tôi sẽ ngồi ghi chép, quay băng lại lời nói của họ để làm đối chứng, tránh sự lừa dối, bịa đặt thông tin.

Tuy nhiên, việc này đều được thực hiện kín để người nhà có thể thoải mái trò chuyện… Các thông tin sau đó sẽ lại được kiểm định bởi một nhà ngoại cảm khác.

Sau khi tìm được thì còn phải đưa mẫu của người tìm được đó đi kiểm tra và sau cùng sẽ lại tiến hành giao lưu lại với người thân đó để có kết quả chính xác nhất…“, ông Khanh cho hay.

Đồng thời, ông Khanh cũng đề nghị, các cơ quan chức năng cần có những quy định, chế tài cụ thể, chặt chẽ, mạnh mẽ nhằm xử lý nghiêm minh những đối tượng giả danh các nhà ngoại cảm để đi lừa gạt các gia đình liệt sĩ.

Các cơ quan chức năng nên có những chế tài nghiêm minh, chặt chẽ, coi những kẻ giả mạo ngoại cảm để lừa gạt người dân giống như những kẻ làm hàng nhái, hàng giả, dù biết nhưng vẫn cố tình và xử lý về tội lừa đảo…“, ông Khanh kiến nghị.

Theo: Báo điện tử Trí Thức Trẻ – ttvn.vn – thuộc HỘI TRÍ THỨC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ VIỆT NAM

–> bài liên quan:

—————————————————-
Tìm hiểu thêm về:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*