Home » Đạo & Đời » Tỷ Phú Bill Gates Cũng Ngồi Thiền Để Cải Thiện Sự Tập Trung, Bạn Thì Sao?

Tỷ Phú Bill Gates Cũng Ngồi Thiền Để Cải Thiện Sự Tập Trung, Bạn Thì Sao?

Trong một bài đăng gần đây trên blog cá nhân của mình, Bill Gates, tác giả, nhà từ thiện và người sáng lập Tập đoàn Microsoft đề cập rằng: Ông đã hành thiền trong thời gian gần đây nhằm cải thiện sự tập trung, và hiện giờ thì có thêm người vợ Melinda ngồi thiền cùng ông khoảng 2-3 lần một tuần.

Lợi ích của việc thiền định đã được biết đến trong một thời gian khá dài. Và giờ đây, kỹ thuật này lại có ảnh hưởng rất lớn đối với các tỷ phú hay ngôi sao hàng đầu thế giới.

Nhà sáng lập Microsoft được truyền cảm hứng về thiền sau khi khám phá ra Headspace, một app thiền với các bài thiền dẫn, có video minh họa, các chuyên mục phù hợp với người hiện đại. Bill Gates từng ngừng xem TV và nghe nhạc để tăng cường khả năng tập trung. Thay vì vậy, giờ ông thực hành thiền.

“Tôi đã nghĩ về thiền như một thứ woo-woo gắn liền với sự tái sinh và tôi đã không chọn nó.

Mặc dù vậy, gần đây tôi đã tìm hiểu kỹ hơn về thiền. Tất nhiên, tôi không phải là một chuyên gia, nhưng bây giờ tôi thiền 2 hoặc 3 lần một tuần với khoảng 10 phút mỗi lần. Melinda cũng vậy, thỉnh thoảng chúng tôi ngồi thiền cùng nhau.

Bây giờ tôi thấy rằng thiền chỉ đơn giản là tập thể dục cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta tập luyện cơ bắp khi chơi thể thao. Đó là dành vài phút trong ngày, học cách chú ý đến những suy nghĩ trong đầu và đạt được một chút khoảng cách với chúng.” Bill Gates chia sẻ.

Bill Gates tin rằng Headspace, một ứng dụng thiền được thành lập bởi Andy Puddicombe, một cựu tu sĩ Phật giáo sẽ giúp mọi người điều chỉnh lại căng thẳng thông qua thiền và chánh niệm.

Trước khi tìm thấy Headspace, tôi đã đọc một vài cuốn sách về thiền, tất cả đều khiến tôi sợ hãi. Chúng khiến tôi nghĩ rằng khoản đầu tư về thời gian và năng lượng quá cao!

Headspace tạo ra “rào cản” đủ thấp để tôi có thể thực tập. Gates nói đùa rằng thay vì ngồi trong tư thế hoa sen, vợ chồng ông chọn cách sử dụng một chiếc ghế thoải mái có lưng tựa.

Thiền là một kỹ thuật cổ xưa được sử dụng trong nhiều truyền thống tôn giáo, bao gồm cả Phật giáo. Trong vài thập kỷ gần đây, nó đã trở nên phổ biến trong các nhà sinh lý học, thần kinh học và bác sĩ hiện đại vì nhiều lợi ích của nó, chẳng hạn như giảm căng thẳng và thư giãn sâu.

Nhiều tổ chức, đặc biệt là ở phương Tây đang điều chỉnh các chương trình thiền dựa trên chánh niệm để hướng dẫn mọi người cách đối phó với môi trường căng thẳng cao độ, và cách đối phó với các tác nhân gây căng thẳng mà họ gặp phải hàng ngày.

Những lợi ích đã được chứng minh này là một trong những khía cạnh đã thuyết phục Gates thử hành thiền:

“Nếu bạn muốn thực tập thiền, một cách tốt để dễ dàng tham gia, đặc biệt là nếu bạn có thái độ hoài nghi như tôi thì bạn nên đọc cuốn sách của Andy.

Andy trình bày cơ sở bằng chứng đằng sau những thực tiễn này trong các phần được gọi là “Những gì các nghiên cứu cho thấy”, vì vậy bạn biết những lợi ích của thiền là thực tiễn và khoa học.” Bill Gates chia sẻ.

Tuy nhiên, ông không chắc chắn liệu thiền có thể giúp ích cho ông không khi ông mới thành lập Microsoft. Bởi vì ngay cả khi không có thiền, ông vẫn tập trung vào công việc và đạt được mục tiêu của mình.

“Bây giờ tôi đã kết hôn, có 3 đứa con và có nhiều sở thích cá nhân và công việc hơn, thiền là một công cụ tuyệt vời để cải thiện sự tập trung của tôi. Nó cũng giúp tôi lùi lại và thoải mái với bất kỳ suy nghĩ hay cảm xúc nào hiện diện. Tôi thích những gì tôi nhận được từ 10 phút hành thiền mỗi ngày”. Gates cho biết.

Đến cả tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng phải thừa nhận (trên Twitter) lợi ích “tuyệt vời” mà thiền định đem lại cho nhiều người và tất nhiên, ông đã thực hiện kỹ thuật đó không ít lần.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng công nhận lợi ích “tuyệt vời” của thiền định.

Trong khi đó, CEO của Square thường thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày và dành ra 30 phút để thiền. Người đồng sáng lập Huffington Post thậm chí kiên trì hơn, bà luôn dành ra 8 giờ nghỉ ngơi mỗi ngày, thư giãn trong bồn tắm với nước nóng vào buổi tối và 30 phút cho thiền vào sáng hôm sau.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen Degeneres cũng thường xuyên thiền định để tìm lại nguồn cảm hứng cho bản thân. Thậm chí thiền đã trở nên rất cần thiết và đó là cách duy nhất giúp bà thấy yên bình và tĩnh lặng.

Một số lợi ích mà thiền định được nhận định có thể mang đến cho các nhà lãnh đạo là khả năng phục hồi năng lượng, thúc đẩy trí thông minh cảm xúc, nâng cao sự sáng tạo, cải thiện mối quan hệ và gia tăng sự tập trung.

Nhưng thiền không phải là cái gì quá cao siêu đến mức người bình thường không thể làm được. Nhiều lớp học thiền mọc lên dần phá vỡ quan niệm thiền vốn chỉ dành cho Phật tử.

Theo: buddhistdoor.net/Hoa Sen Phật

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*