Home » Luân Hồi và Nhân Quả » Báo Ứng Hiện Đời

Báo Ứng Hiện Đời

CƯ SĨ CŨNG PHẢI CÓ ĐỦ ĐỨC HẠNH

Năm 1993, anh thợ họ Lý đến nhà tôi nghe Sư phụ giảng pháp, phát tâm tin Phật. Nửa tháng sau anh xin quy y Tam Bảo, còn cầm tờ “chứng nhận quy y” đến khoe với tôi.

Từ đó, mỗi ngày nghỉ phép chủ nhật anh đều đến chùa công quả, tình nguyện làm bảo vệ, giữ trật tự cho pháp hội.

Nửa tháng trôi qua, tôi đang cùng các bạn bàn luận Phật pháp tại nhà, thì anh Lý cùng vợ đến thăm, chào hỏi xong thì họ ngồi một bên nghe chúng tôi nói chuyện.

Đợi chúng tôi đàm đạo xong, vợ anh Lý mới thổ lộ:

– Hôm nay tôi là vốn muốn tìm tôn huynh để nói lý đây. Nhưng vừa rồi nghe những lời tôn huynh nói với mọi người, toàn là dìu dắt, hướng dẫn họ hướng thiện. Tháng trước, khi chồng tôi ghé nhà tôn huynh rồi, về nhà anh ấy bảo là “Muốn làm cư sĩ”. Nửa tháng sau, thì anh quy y Phật làm cư sĩ…

Chị ngừng một chút rồi nói với vẻ ấm ức:

– Nhưng tôi không hiểu thế nào gọi là “cư sĩ”? Những tưởng ông xã học được vài điều hay hoặc làm nên việc tốt cho đó. Ai dè từ hôm ấy trở đi, cứ mỗi chủ nhật thì ổng đến chùa, nói là đi công quả, hộ pháp… Tối đến thì đem trái cây, nhang, dầu… về nhà, còn nói là hiện nay người tin theo Phật nhiều lắm, cúng phẩm cũng nhiều vô kể, các thứ, dầu, hương, trái cây, bánh… gì cũng có. Các tu sĩ ăn đâu có hết? Nên cư sĩ đến công quả thì phải chia cho. Tôi nghe vậy thấy so với việc ổng đi kiếm tiền thì cũng đâu có khác chi, vậy mà còn khoe đi công quả hộ pháp cho chùa nữa chứ? Tôi thấy làm vậy hình như không hợp lý chút nào? Còn hoang đường hơn nữa là, hằng ngày tan sở về nhà, thì ổng cứ khoanh hai đùi lại, khoe là mình đang ngồi tĩnh tọa… Nhưng cứ một chút là kêu tôi bưng nước, một chút thì kêu cho đồ ăn. Tôi nói “tôi bận nấu cơm, ông hãy tự phục vụ đi”… thì ổng nói mình mắc ngồi, đùi không thể buông ra! Thực tức chết đi, làm “cư sĩ” kiểu như vậy thì chẳng phải là làm… cha người ta sao? Hay ổng đã được tấn phong, trờ thành nhân vật cao cấp tầm cỡ nào rồi? Nếu thực vậy thì tôi cũng muốn làm cư sĩ ngồi luyện công đả tọa giống như ổng, để xem ai hầu ai cho biết? Hôm nay tôi ôm một bụng tức anh ách đến để đấu lý cùng tôn huynh đây!

Chị nói một hơi, khiến tôi cực kỳ chấn động. Té ra câu chuyện tôi nghe đồn về “Các cư sĩ Phật tử giành nhau phân chia cúng phẩm trong chùa” là sự thật? Hôm nay mới được nghe tận tai, là bằng chứng hiển nhiên thực tế. Thậm chí tôi còn nghe, vì phân chia cúng phẩm không đều mà xảy ra ẩu đả nữa?

Tôi từng xem kinh, thấy ghi thế này: “Một hạt gạo thí chủ nặng như núi Tu di, ăn mà không tu hành, phải mang lông đội sừng đền trả”.

Thế thì, những sản phẩm đàn việt cúng dường Tam bảo, Ủng hộ chư Tăng Ni tu, duy trì Phật pháp trường tồn, vì sao cư sĩ có thể lấy đem về nhà được chứ? Lại còn phát sinh ẩu đả tranh đoạt nữa, đây là việc rất có tội a!

Người xuất gia tiếp nhận của mười phương cúng dường, nếu như không tu hành đúng pháp, sẽ phải đọa vào ác đạo, huống chi là hàng cư sĩ tại gia? Tương lai không những đọa địa ngục khó lên, mà các phúc báo đang có hiện đời cũng có thể bị mất sạch! Xin nêu một thí dụ: Nếu Hòa thượng giới hạnh tinh nghiêm, thì phúc của Ngài giống như một vùng đất tốt màu mỡ phì nhiêu. Mười phương thiện chúng đến cúng dường, là gieo hạt phúc trên đất đó. Đất nhất định sẽ hồi báo hậu hĩ cho người siêng năng gieo trồng.

Nếu Hòa thượng giới hạnh không nghiêm, giống như đất xấu cằn khô, vô phương cho người thu hoạch tốt. Ngay cả phần thu hoạch của bản thân cũng bị cỏ hoang lấn chiếm, cuối cùng khó tránh cảnh mất mùa.

Huống nữa chúng ta thân là cư sĩ, phước điền đã không bì kịp hàng tu sĩ, vì sao có thể đem tập khí xấu xa đầy tâm tham, sân, si đến cửa Phật thanh tịnh làm loạn như thế chứ?

Hòa thượng Diệu Pháp từng nói: “Nếu như đàn việt cúng dường thực phẩm, mà Tăng nhân ăn không hết, chẳng tiện cất chứa, thì có thể phân cho cư sĩ đem về nhà, nhưng phải được Trụ trì đồng ý. Và các cư sĩ khi nhận quà, muốn kiệm phước, thì có thể căn cứ đại khái giá trị món đồ mình cầm đó mà bỏ tiền vào thùng phước sương để tạo thêm công đức. Hoặc người làm công quả cũng có thể cầm ra chợ bán, đem tiền về cho chùa, đây cũng là đúng pháp, là biết tích lũy công đức, biết sợ tổn phước. Hộ trì chùa vốn là bổn phận của cư sĩ, sao có thể mượn cớ đó, nhân danh này để vơ vét tài vật? Lại còn khởi tâm tham tranh giành ẩu đả nhau? Hành vi mê muội này chỉ càng làm cho Phật giáo bị mang ảnh hưởng cực xấu.

Nhân đây, tôi khẩn thiết xin các bạn đạo cư sĩ, làm việc xong nên dành thời gian tụng Kinh Địa Tạng Bồ-tát bổn nguyện, và Kinh Lương Hoàng Sám, chúng ta hãy mang tâm chí thành tha thiết tụng đọc, nhất định sẽ sinh tâm đại tàm quý, tiêu diệt các chướng, thu được phúc vô lượng.

Mục đích chúng ta học Phật là phải thu hoạch trí huệ, bội trần hiệp giác. Gột sạch tam độc, tham, sân, si huân nhiễm đã lâu trong đời ngũ trược từ vô thỉ kiếp đến nay. Người có trí một khi vừa nhận ra tật tính, hay tập khí xấu của mình là nguyên nhân khiến mình bị đọa vào ba đường dữ (Địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh), thì sao có thể thấy sai còn phạm tiếp? Tự dìm mình vào vực thẳm, vạn kiếp khó ngoi lên?

Cư sĩ đến chùa thì phải nghiên cứu Phật pháp như thế nào để “Thâm nhập kinh tạng, trí huệ như biển” phải luôn học và hành theo hạnh Phật. Chỉ khi trí huệ chân chánh được khai mở, chúng ta mới biết tin sâu nhân quả báo ứng mà cẩn trọng, mới cảm động vì tấm lòng độ sinh vất vả của chư Phật Bồ-tát, Thánh Hiền Tăng.

Phật không bao giờ vì người có tấm “Phái Quy y” mà bao che dung túng, hoặc giáng tội trừng trị cho ai không có “Phái quy y”.

Phật luôn đem bi tâm tha thiết tuyên dương chân lý, hy vọng mọi người có thể từ trong mê, giác tỉnh quay về, ly khổ được vui.

Nhưng con đường đạo trong kiếp nhân sinh phải do chính chúng ta tự bước đi. Hiểu rõ điều này, cư sĩ chúng ta phải biết kiệm đức, tích phúc, đến chùa bằng tâm tu sửa, khiêm cung, hộ Pháp vệ Tăng, chân thành học hỏi giáo lý, làm đúng theo lời Phật dạy đệ tự lợi, lợi tha viên mãn.

| Mục lục | Trang sau |

Bài liên quan

27 thoughts on “Báo Ứng Hiện Đời

 1. Thich quang niem viết:

  Toi muon bao ung hien doi cua cu si qua khanh do hanh doan dich. De lam tai lieu nham rang de nguoi doi va cho moi nguoi hoc. Toi thinh o dau

 2. Chào bạn!
  Hiện tại mình cũng không có thông tin về cuốn sách này, bạn vui lòng tham khảo thêm ở nguồn khác xem.

 3. Khách viết:

  Thầy Thích Quang Niệm cho địa chỉ, đệ tử sẽ gởi cho Thầy bộ 5 quyển (nhưng là bản photo không phải bản gốc).

 4. – Chào bạn “Khách”
  – Bạn vui lòng liên hệ với độc giả “Thich quang niem” theo địa chỉ email: lengochieu77@yahoo.com để có thêm thông tin chi tiết.
  _()_ Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 5. Hạnh viết:

  A di đà phật.
  Xin chào trang ´thiền phật giáo’ và quý độc giả.
  Hiện tại mình có sách báo ứng hiện đời của cô Hạnh Đoan dịch
  Là sách của cô in,không phải sách photo.
  Giá sách 25.000/ cuốn
  Sách hiện tại đã ra tập 5
  Quý vị muốn thỉnh liên hệ với mình
  0903744360 (Hạnh)
  Do mình còn đi làm.có thể lúc bận không bắt máy được.Xin vui lòng để lại tin nhắn,mình sẽ gọi lại sau
  A di đà phật

  1. nguyễn thị Hằng viết:

   tôi muốn thỉnh một bộ đầy đủ các tập, đc Nguyễn Thị Hằng, phòng khám Minh an, Quỳnh giang, Quỳnh lưu, Nghệ an

  2. LE HUYNH ANH THU viết:

   EM LA LE HUYNH ANH THU HIEN CAN SACH BAO UNG HIEN DOI CUA TAC GIA HANH DOAN .NEU CHI CO SO LUONG NHIEU XIN GOI QUA DIA CHI 75 KY CON PHUONG NGUYEN THAI BINH QUAN 1 , EM NGHE BO SACH NAY NHIEU LAN TREN MANG .MUON DEM BO SACH NAY VE CHUA PHAN THIET VA NHIEU CHUA O QUE DE HO BIET VE NHAN QUA.DAY LA EMIAL CUA EM LIZZYTHU84@GMAIL.COM VA DT CUA EM 0933991008 .HIEN EM DANG SONG O HALAN .TET LA EM VE VN CUNG GIA DINH .NEU CO DIP CHI GOI QUA DIA CHI NHA EM DE EM MANG VE QUE KIP .CHAN THANH CAM ON .XIN HOI HUONG CONG DUC CHO QUY PHAT DUOC BINH AN VA KHOE MANH DE CUNG TIEP TUC LA CONG VIEC GIUP DOI GIUP NGUOI

 6. Nguyễn Thanh Văn viết:

  A Di Đà Phật
  Kính bạch Quý Liên Hữu,
  Chỗ mình có phát tâm ấn tống, cúng dường Kinh Vô Lượng Thọ; Máy niệm Phật; hình, tượng Phật, Bồ Tát, Tây Phương Tam Thánh; các loại sách, băng đĩa về Nhân Quả, Pháp Môn Tịnh Độ… (số lượng không hạn chế). Quý Liên hữu nào có nhu cầu xin liên hệ với mình, mình sẽ gửi đến quý vị qua đường bưu điện.
  Cư sĩ Tịnh Văn
  ĐT: 0903 772 732
  Email: van.ndth@gmail.com
  Kính chúc quý Liên hữu Đạo tâm kiên cố, chí tu học vững bền, ngày càng thăng tiến trên con đường tu tập, một đời này thành tựu được Đạo nghiệp vãng sanh Tây Phương Cực Lạc!
  Nam Mô A Di Đà Phật

  1. Hoang viết:

   Tôi muốn thỉnh máy niệm Phật để gởi về quê cho cô bác ở đó nghe. Tôi cũng đang ở tphcm. Xin cho tôi địa chỉ để tôi tới thỉnh khỏi mắt công ban ấn tống phải gởi bưu Điện. Cảm ơn nhieu. Sdt tôi. 0908.299.877.Hoàng

  2. Nguyễn Minh Nguyệt viết:

   A Di Đà Phật! Mình muốn thỉnh 1 số máy niệm phật và sách Báo Ứng Hiện Đời cho chùa ở quê mình( Quảng Nam) vì điều kiện tiếp cận Phật pháp ở đây còn hạn chế. Nếu được xin vui lòng gửi giúp mình qua địa chỉ 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh-tp Đà Nẵng. Sđt: 0914280915. Mình xin chân thành tán thán công đức của chư vị liên hữu.

 7. Nguyễn Thanh Văn viết:

  A Di Đà Phật
  Kính chào Quý Vị Đọc Giả,
  Quý vị ai có nhu cầu cần tìm đọc Bộ Sách Báo Ứng Hiện Đời của Hạnh Đoan dịch này (trọn bộ 5 tập) xin vui lòng liên hệ với mình. Mình sẽ kính gửi tặng Quý Vị miễn phí qua bưu điện (số lượng không hạn chế). Đây là bộ sách rất hay, rất ý nghĩa, chúng ta nên tìm đọc và chia sẻ cho các hữu tình gần xa cùng đọc.
  Cư sĩ Tịnh Văn, TPHCM
  ĐT: 0903 772732
  Email: van.ndth@gmail.com
  Kính chúc Quý Vị nhiều an lạc!
  Nam Mô A Di Đà Phật

  1. LE HUYNH ANH THU viết:

   EM TEN LA LE HUYNH ANH THU .EM RAT VUI KHI ANH CO SACH BAO UNG HIEN DOI .HIEN EM DANG CAN DE AN TONG CHO CHUA .DEM VE CHUA O PHAN THIET VA NHIEU CHUA O TPHCM.NEU ANH CO SACH BAO UNG HIEN DOI XIN GOI CHO EM .DIA CHI 75 KY CON PHUONG NGUYEN THAI BINH QUAN 1. EM NGHE BO SACH NAY RAT HAY NHIEU LAN O MANG.EM RAT VUI CUNG ANH DEM BO SACH NAY GOI CHO PHAT TU BIET VE NHAN QUAN .DAY LA EMIAL CUA EM LIZZYTHU84@GMAIL.COM VA DT CUA EM 0933991008 .

  2. Đặng Thị Thanh Loan viết:

   Nam mô A Di Đà Phật, Em tên là Đặng Thị Thanh Loan, em đến từ Huế, Em rất thích bộ truyện này từ rất lâu nhưng chưa có duyên đọc mà chỉ được đọc từng ít mẩu chuyện nhỏ từ các trang mạng, em cảm thấy rất hoan hỉ và vững tin Phật pháp. Được tin anh sẽ gửi tặng em rất hoan hỉ và xin được tán thán công đức của anh
   Địa chỉ của em là: Đặng Thị Thanh Loan, Nhân viên QC, Công ty thực phẩm dinh dưỡng NutiFood, Lô E1-E2-E3, KCN Trà Đa, Xã Trà Đa, TP.Pleiku, Tỉnh Gia Lai ( vì em đang ở trọ).
   Em xin chân thành cảm ơn anh.

   1. Đặng Thị Thanh Loan viết:

    dạ, mail của e là loandang.cnsh33@gmail.com

  3. Nguyễn Bảo Phi viết:

   A Di Đà Phật cho mình xin thỉnh ạ .
   Nguyễn Bảo Phi
   Sdt: 0977779677
   38 trần phú , khách sạn Havana, skylight , Nha Trang , Tỉnh Khánh Hòa .

  4. Nguyễn Thị Hồng Nga viết:

   Nam Mô A Di Đà Phật. Tôi tên là Nguyễn Thị Hồng Nga, tôi ở Hà Nội. Tôi rất thích bộ sách này, nay biết đạo hữu phát tâm ấn tống kinh sách. Vậy tôi mong hoan hỉ được nhận bộ sách này từ đạo hữu. Xin tuỳ hỉ công đức của đạo hữu. Nam Mô A Di Đà Phật.
   Địa chỉ: 86 Đường Yên Phụ phường Trung Trực, quận Ba Đình – Hà Nội.
   Số dt: 0975452266
   Email: hanhnguyen091172@gmail.com

  5. Hoàng Kha viết:

   Đạo hữu kính,

   Đầu tiên rất hoan hỷ vì đạo hữu phát tâm ấn tống bộ sách nhân quả tuyệt với này. Tuy nhiên do bản thân tôi không ở VN nên không thể nhận được sách nên tôi kính hỏi đạo hữu có bộ sách này từ quyển 1-6 là file text hay pdf không ạ. Bản thân tôi muốn người cho nhiều bạn đồng tu ở hải ngoại và mỗi ngày lấy một câu chuyện trong sách để lên fb để mọi người cùng đọc. Xin quý đạo hữu giúp dùm. Xin đạo hữu làm ơn gửi email hồi đáp đến suukyi39@gmail.com. Mong tin đạo hữu lắm. A Di Đà Phật.

  6. Phan Thụy Khanh viết:

   Tôi tên Phan Thụy Khanh, tôi rất vui mừng biết tin Cư sĩ Tịnh Văn tặng Bộ Báo Ứng Hiện Đời.
   Kính mong nhận sách từ anh.
   Địa chỉ của tôi: 343/4A Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng
   Điện thoại: 0905.205624
   email: phanthuykhanh@gmail.com
   Chân thành cảm ơn anh và chúc anh an lành!

  7. Diệu Âm TB viết:

   A Di Đà Phật. rất hoan hỷ khi Liên Hữu phát tâm ấn tống sách quý này. Mong nhận được file text hoặc pdf trọn bộ Quyển Báo Ứng Hiện Đời để chia sẻ cùng mọi người. xin chân thành cảm niệm công đức Quý Đạo Hữu.

   1. Thanh Văn viết:

    A Di Đà Phật
    Đạo hữu cho mình địa chỉ mail liên lạc {hoặc gửi mail cho mình nhé} , mình sẽ gửi trọn bộ sách này bằng file word.
    Kinh chúc Đạo hữu nhiều an lạc!
    Nam Mô A Di Đà Phật

   2. Văn viết:

    A Di Đà Phật
    Mình gửi file bằng cách nào đây ạ?

  8. Nguyễn Đức Binh viết:

   A Di Đà Phật! mình muốn thỉnh trọn bộ Sách Báo Ứng Hiện Đời của Hạnh Đoan dịch để mình nghiên cứu và tu tập. Nếu có thể xin gửi cho mình theo địa chỉ: Nguyễn Đức Binh, xóm Mới Thản Giũi, thôn Đầu xã Phụng Công huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên. Đt: 0982.934.495. Xin chân thành cảm ơn!

 8. Thái Minh Mẫn viết:

  Mô Phật, tôi pháp danh Thái Minh Mẫn . Sau khi đọc cuốn báo ứng hiện tiền phần 3 tôi cảm tin sâu hơn về lí nhân quả… tôi cảm giác lúc đó như là tỉnh ngộ bình sáng và hứa với lòng rắn cố gắng tu hành, nhưng hiện nay tôi tha thiết mong cầu thỉnh được đầy đủ cuốn sách báo ứng hiện đời… từ phần 1 đến hết phần… tôi phải làm sao để thỉnh đây… tôi luôn ao ước 1 ngày sẽ tìm được cuốn sách này đầy đủ… nếu được thành hiện thực tôi hạnh phúc lắm thay… tôi phải làm sao đây.

 9. Thu Lê Hà viết:

  Tôi tên Lê Hà Thu, tôi rất vui mừng biết tin Cư sĩ Tịnh Văn tặng Bộ Báo Ứng Hiện Đời.
  Kính mong nhận sách từ anh.
  Địa chỉ nhận sách: Lê Hà Thu, thôn 7 xóm Phú Lộc, Hồng Kỳ, sóc Sơn, Hà Nội.

  Điện thoại: 0936615662
  email: lehathu2311@gmail.com
  Chân thành cảm ơn anh và chúc anh an lành!

 10. Nguyễn Thanh Văn viết:

  A Di Đà Phật
  Kính chào quý Đạo hữu,
  Chỗ mình có phát tâm tặng máy niệm Phật, máy nghe Pháp {có thẻ nhớ lưu các bài Pháp, sách nói Tịnh Độ…}, quý vị ai có nhu cầu thì liên hệ nhé, mình gửi theo bưu điện.
  Cư sĩ Tịnh Văn
  Email: van.ndth@gmail.com
  ĐT: 0903 772732
  Kính chúc quý vị an lạc, tinh tấn!
  Nam Mô A Di Đà Phật

 11. Nguyễn Thanh Văn viết:

  A Di Đà Phật
  Kính gửi Ban Biên Tập,
  Mình muốn gửi trọn bộ file word bộ sách này đến Ban BT để post lên cho đọc giả tiện bề đọc theo dõi dưới dạng sách đọc nhưng không biết phải gửi bằng cách nào ạ?

  1. – Chào bạn Nguyễn Thanh Văn!
   – Bạn có thể gửi file Word bộ sách này tới địa chỉ email: thienphatgiao.org@gmail.com. Mình sẽ cho đăng lên website.
   – Mong bạn thông cảm cho sự phản hồi chậm trễ này!
   – Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật _()_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Có thể bạn quan tâm