Home » Phật Học » Tuổi trẻ và Phật Pháp » TTNPT chùa Vẽ ( Hải Phòng) đi dã ngoại tìm hiểu lịch sử PGVN

TTNPT chùa Vẽ ( Hải Phòng) đi dã ngoại tìm hiểu lịch sử PGVN

TTNPT chùa Vẽ ( Hải Phòng) đi dã ngoại tìm hiểu lịch sử PGVN

Hôm qua, ngày 31 tháng 03 năm 2013 nhằm ngày 20 tháng 02 năm Qúy tỵ, được sự đồng ý của Ni Sư Thích Tâm Chính – trụ trì chùa Vẽ, SC trong chốn trụ xứ chùa Hoa Linh ( Chùa Vẽ) đã tổ chức chuyến đi dã ngoại tìm hiểu kiến thức lịch sử Phật giáo VN tại Đồ Sơn – Hải Phòng cho gần 100 em thanh thiếu niên Phật tử trong lớp giáo lý được tổ chức tại chùa.

Điểm đầu tiên mà các em được đặt chân đến đó là chùa Tháp Tường Long, ngôi chùa tọa lạc trên ngọn núi Ngọc Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn TP Hải Phòng, chùa cách trung tâm TP Hải Phòng khoảng 20km. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

Khi hỏi  đến lịch sử  Việt Nam cũng như lịch sử Phật giáo VN, hầu hết các em đều rất ngơ ngác và không nhớ. Các em đã được SC Thích Giới Định giới thiệu sơ qua về quá trình hình thành và phát triển của ngôi Tháp cổ này. Tháp Tường  Long được xây dựng vào năm 1058 đời vua Lý Thánh Tông, tháp có 9 tầng nằm trên nền ba cấp. Năm 1058 , vua Lý Thánh Tông đã đến thăm nơi xây tháp và đặt tên tháp là Tường Long ( Thấy rồng vàng hiện lên), tháp được tôn tạo vào thời Trần và hậu Lê. Tháp đã bị đổ nát từ cuối thế kỷ XVIII.

Tháp Tường Long mới đang được xây dựng, kiến thiết lại nhưng vẫn nằm trên nền móng cũ của tòa Tháp Tường Long cổ và nền móng cũ của Tháp Tường Long vẫn được giữ nguyên hiện trạng của nó.

Địa đến thứ hai của cuộc hành trình đó là chùa Hang ( Cốc tự). Ngôi chùa được nằm ở bờ biển khu I, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn. Ở đây, các em đã được ĐĐ. Thích Giác Hiệu giới thiệu lịch sử ngôi chùa này; Các em đã được ôn lại  câu chuyện truyền thuyết về Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Ngoài ra, các em còn được biết thêm về một nhà Sư đã có công rất lớn trong việc truyền bá đạo Phật vào VN. Đó là tổ sư Phật Quang hay còn gọi là tổ sư Bần, Ngài đã viên tịch tại chính ngôi chùa Hang này. Các em còn được ĐĐ. Thích Giác Hiệu chia sẻ một bài Pháp thoại ngắn về Thiểu dục chi túc ( ít ham muốn và biết đủ) về Tam quy, thuyết nhân quả. ĐĐ đã khuyên các em phải biết yêu thương cha mẹ, yêu thương mọị người, đồng thời ĐĐ cũng sách tấn các em phải học hành chăm chỉ, nghe lời thầy cô, ông bà, cha mẹ. Cũng tại chùa Hang, các em cũng được chia sẻ kiến thức Phật giáo cùng chư tôn đức. Trước khi dời chùa, các em còn được  ĐĐ. Thích Giác Hiệu tặng quà lưu niệm, sách Phật giáo. Các em dời chùa với niềm luyến tiếc và mong muốn được trở lại chùa vào một ngày gần nhất.

Trước khi kết thúc chuyến đi, các em đã được  chơi các trò chơi như: kéo co, bịt mắt đá bóng, lấy nước bằng tay… ở ngoài bãi biển của khu I, Đồ Sơn do các thầy cô thuộc TT phát triển tài năng Dome Việt Nam tại Hải Phòng hướng dẫn. Các em đã vui chơi hết mình xen lẫn những  niềm vui, những tiếng cười ròn rã.

Chuyến đi dã ngoại đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng các em.  Để khi ra về ai cũng cảm thấy luyến tiếc cho một chuyến đi đầy ý nghĩa. Qua chuyến đi các em đã học được nhiều điều bổ ích, được ôn lại lịch sử VN nói chung và lịch sử PGVN nói riêng.

Xin được giới thiệu một số hình ảnh của chuyến đi:

Nguyễn Thành Trung (PD: Phúc Thiện) – Phattuvietnam.net

—————————————————–
Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*