Home » Phật Học » Tuổi trẻ và Phật Pháp » BRVT: Những hoạt động sau lễ khai giảng lớp hè 2013 tại ThiềnTôn Phật Quang

BRVT: Những hoạt động sau lễ khai giảng lớp hè 2013 tại ThiềnTôn Phật Quang

BRVT: Những hoạt động sau lễ khai giảng lớp hè 2013 tại ThiềnTôn Phật Quang

Sau Lễ Khai Giảng Khoá Sinh Hoạt Hè 2013 tại Thiền Tôn Phật Quang, những ngày sau đó các em học sinh bắt đầu vào nề nếp, giờ nào việc nấy. Một chương trình sinh hoạt hè đã diễn ra với nhiều hoạt động vừa học vừa rèn luyện trên tinh thần thi đua để tập cho các em nhạy bén hơn và quen dần với môi trường sống trong một cộng đồng tập thể.

–> bài liên quan: BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2013

Mỗi sáng, bắt đầu 4h30’, các em đồng loạt ngồi thiền, sau đó lễ Phật, tụng bài kinh ngắn LỜI NGUYỆN CẦU BUỔI SÁNG dành cho trẻ, rồi tập thể dục, ăn sáng. 

Theo thời khoá biểu, buổi sáng các em học lý thuyết, bao gồm: môn học đạo đức hoặc học giáo lý. Kế đến bồi dưỡng và ôn văn hoá. Buổi chiều thì có những hoạt động về kỹ năng, tập võ, rèn luyện thể lực. Đây là những môn học giúp các em thân thể khỏe mạnh, dẻo dai, trí tuệ minh mẫn. 

Thầy Hiệu trưởng và Ban Kiểm Soát luôn theo dõi mọi diễn biến sinh hoạt của các em để chỉ đạo, chấn chỉnh hoặc bổ sung kịp thời. Làm thế nào mỗi một ngày trôi qua, tinh thần học tập, sức khoẻ, đạo đức của các em được tiến triển tốt hơn. 

Được biết, sáng ngày 10/06/2013, gần 350 em học sinh được Bác sĩ kiểm tra tổng thể về sức khoẻ và lập phiếu theo dõi cho đến cuối khoá học. Hằng ngày có Bác sĩ trực 24/24 để sẵn sàng cho việc cấp cứu và chăm sóc sức khoẻ các em. 

Đặc biệt, sáng ngày 13/06/2013, Ông Hà Văn Núi – nguyên Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN đã đến thăm Lớp Sinh Hoạt Hè 2013 tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT). Trong buổi gặp mặt, ông Hà Văn Núi và TT.Thích Chân Quang đã trao đổi với nhau về một số quan điểm tổ chức tốt các hoạt động hè dành cho thanh thiếu niên tại các chùa. Buổi nói chuyện diễn ra trên tinh thần đồng cảm và hiểu biết. 

Nhân đây, ông Hà Văn Núi chân tình bày tỏ “Những khi hè về, tôi luôn mơ ước tất cả các chùa ở Việt Nam nên mạnh dạn tổ chức Khóa sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên như mô hình chùa Phật Quang đang thực hiện. Ít nhất, các cháu đến chùa tối thiểu chúng cũng hiểu được yếu tố đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người, mà điều này tại gia đình ít khi cha mẹ dạy dỗ con đến nơi đến chốn. Còn nhà trường thì càng không có điều kiện để dạy dỗ chi li về văn hóa ứng xử ra sao, chỉ dạy tập trung về văn hóa và học thêm, cứ nhồi nhét kiến thức học đến mức độ các em không tiếp thu nổi. Tuy nhiên, học ở chùa thì các em có thêm nhãn quan khác về đạo làm người. 

Để tăng tính thuyết phục hơn, ông đưa ra dẫn chứng: “Tôi vẫn nói với các Thầy (Tu sĩ PG), tôi đã đi sang Lào, Campuchia, Myanmar, nhìn thấy các nước bạn có cái hay mà chúng ta phải học hỏi, đó là phong tục gửi trẻ nhỏ vào sống ở trong chùa một thời gian có thể là ba tuần, ba tháng, thậm chí là ba năm. Ở trong chùa, ngoài việc tụng Kinh, lễ Phật, ngồi thiền, trẻ còn được học phải biết yêu quí cuộc sống thanh đạm, ngăn nắp, vị tha, thanh tịnh, đạo đức của người tu hành. Khi đi thăm Lào và Thái Lan, người ta luôn cảm thấy ngạc nhiên về sự sạch sẽ, ngăn nắp của làng quê, kể cả những nơi nghèo nhất. Nói chung, trẻ nhỏ từng sống trong chùa, chúng ít có những hành vi vi phạm pháp luật, trái lại đạo đức rất tốt, biết sống yêu thương, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, đối với đất nước ta, các chùa và các bậc phụ huynh cũng nên nghiên cứu sâu về điều này”. 

Đến thăm Khóa Học Hè, Ông còn gặp gở em Phạm Minh Khánh Duy là học sinh có biểu hiện đạo đức đáng khen. Em Duy hiện là học sinh lớp 11 trường THPT Quốc tế Việt Úc (TP.HCM), đã tham gia lớp hè tại Thiền Tôn Phật Quang lần này là năm thứ ba. Điểm đáng khen nổi bật của em Duy là đã từ chối không đi tham quan học tập (7 tuần lễ) tại trường Đại học Harvard (Harvard University) – một trường đại học danh tiếng của nước Mỹ với khoảng chi phí hoàn toàn miễn phí mà quyết định lên chùa Phật Quang học hè với các bạn từ bốn phương trời đổ về. 

Khi được quý Thầy hỏi vì sao Duy từ chối niềm vinh dự lớn dành cho mình để chọn lên chùa học vất vả. Em trả lời rất tự tin rằng: “Từ nơi chùa em học được nhiều điều bổ ích cho bản thân, ví như khi gặp nghịch cảnh em biết ứng dụng Phật pháp vào hoàn cảnh để hóa giải, biết kiềm chế bản thân, nhờ vậy mà nhẹ nhàng vượt qua hết mọi trở ngại đến với em. Không chỉ vậy, từ nơi ngôi chùa Phật Quang, em vừa được học văn hóa, vừa học kỹ năng, và có cơ hội tập luyện thể lực. Ngoài ra, điều tâm đắc nhất của em Duy là được ngồi thiền với các bạn mỗi ngày. Riêng ở nhà em ngại không giữ được thời khóa tu tập như khi ở chùa. Hơn nữa, qua năm sau em bận tập trung luyện thi lên Đại học nên không tham gia khóa học hè được, cho nên lần này em phải đăng ký học hè trên chùa thêm một năm nữa. Được học trên chùa là niềm vui của em dù thời gian không dài lắm, tuy nhiên em có được một cuộc sống lành mạnh từ thể chất đến tinh thần”. 

Phải chăng, đây chính là khía cạnh thực tế của đạo Phật, đã giải quyết ngay mọi vấn đề trong chính đời sống hằng ngày của những ai có thực hành đạo lý Phật dạy. 

Đến nay, Khóa học của các em đã trôi qua hơn một tuần lễ, càng về sau, chương trình sinh hoạt chính khoá và ngoại khoá càng phong phú, sâu sắc và có chiều sâu giáo dục hơn, giống như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong.

Dưới đây là một số hình ảnh về những hoạt động của lớp sinh hoạt hè 2013 diễn ra trong tuần đầu sau ngày khai giảng tại Thiền Tôn Phật Quang:

  Tâm Trụ – www.phattuvietnam.net

—————————————————–
Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*