Home » Phật Học » Tuổi trẻ và Phật Pháp » BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2013

BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2013

BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2013

Được sự cho phép của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, KHÓA SINH HOẠT HÈ 2013 tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) đã diễn ra lễ Khai giảng thật long trọng vào sáng ngày 05/06/2013 cho 300 em học sinh đến từ các tỉnh thành, trong thời gian 6 tuần lễ, kể từ ngày 05/06 đến 14/07/2013.

Chứng minh và tham dự lễ khai giảng có: HT.Thích Giác Cầu – Phó BTS PG tỉnh – Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN; HT. Thích Giải Thiện – Phó BTS PG Tỉnh – Chánh Đại Diện PG huyện Tân Thành; TT.Thích Giác Thắng – Phó Ban Đại Diện PG huyện Tân Thành; TT.Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ. Thích Vĩnh Tế – Chánh Thư ký Phật giáo huyện Tân Thành; ĐĐ.Thích Giác Phương – Chánh Đại Diện PG liên xã Tân Hòa – Tân Hải – Tóc Tiên; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Chính quyền có ông Nguyễn Văn Ngon – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh – kiêm Trưởng BTG tỉnh BRVT; Ông Nguyễn Văn Trí – Phó trưởng Phòng PA88 tỉnh BRVT; Ông Trần Đình Từ – Trưởng phòng PA 88 tỉnh BRVT; Ông Phạm Thế Mỹ – Ủy viên thường trực UBMTTQ tỉnh BRVT; Bà Bùi Thị Thảo – Trưởng phòng BTG tỉnh BRVT; Ông Phan Văn Châu – Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Tân Thành; Ông Võ Văn Tư – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Thành; Ông Trần Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Tân Thành; Ông Lê Khải Hoàng – Phó Công An huyện Tân Thành; Ông Đoàn Hữu Trung – Đội trưởng Đội An ninh huyện Tân Thành; cùng các vị Đại diện UBND; HĐND, MTTQ phường Kim Dinh và xã Tân Hải.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của các Đạo tràng Phật Quang; Hội Từ Thiện Phật Quang, các Phụ huynh học sinh và 300 em tham dự khóa sinh hoạt hè.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, sau khi ĐĐ. Thích Nghiêm Giám tuyên bố lý do và cả Hội chúng đồng niệm Phật cầu gia bị thì các em khóa sinh thành kính hát vang bài hát Tổ Quốc Việt Nam, âm điệu bài hát mạnh mẽ hào hùng làm không khí núi rừng tưng bừng hẳn lên.

Tiếp theo phần giới thiệu các quan khách tham dự, tại buổi lễ ĐĐ. Thích Tánh Khoan đọc diễn văn khai mạc hoạt động Hè 2013, Đại đức trình bày:

Theo thông lệ, trong gian nghỉ hè, khi các em học sinh không phải đến trường, các Phật tử thường gửi con em mình lên chùa để tập cho các cháu trau dồi đạo đức, hạnh kiểm, rèn luyện thể lực, gieo khái niệm về đời sống và sự tu dưỡng của một người đệ tử Phật chân chính thông qua các bài học đạo lý giúp các em huân tập lòng tôn kính Phật tuyệt đối, biết làm phước, biết thương yêu và đối xử tử tế với mọi người.

Năm nay, số học sinh tham gia khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang là 300 em. Các em đang chuẩn bị cho mình một cuộc sống hòa hợp, biết khép mình trong kỷ luật và trong điều kiện chưa hoàn hảo của chùa là một niềm khích lệ lớn lao, không những riêng cho đường hướng giáo dục thanh thiếu niên Phật tử của chùa Phật Quang mà còn chung cho cả nền Phật giáo Việt Nam chúng ta nữa.

Thật vậy, Sư phụ chúng tôi luôn ôm ấp hoài bão về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, ngày càng được mở rộng và nâng cao tầm vóc nhờ vào sự tham gia nhiệt tình của những thế hệ trẻ: vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – thừa năng lực đóng góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hòa tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi chan chứa mà sâu lắng. Nhờ vậy các em phát huy được nǎng lực của bản thân…

Ngay sau diễn văn khai mạc của ĐĐ. Thích Tánh Khoan, cả Hội chúng đã nghe ĐĐ. Thích Nghiêm Giám – trình bày báo cáo công tác tổ chức khóa học hè 2013 với nội dung như sau:

Trong suốt thời gian sinh hoạt hè tại chùa, các em được Chư Tăng Ni Chùa Phật Quang cùng với Đoàn Thanh Niên và các Cư sĩ Đạo tràng đảm nhiệm vừa ôn văn hóa (Toán, Lý, Anh văn), vừa dạy một số kiến thức cơ bản về Phật Pháp như: Lịch Sử Đức Phật, Lòng Tôn Kính Phật; Nhân quả, thực hành lễ Phật, tụng Kinh, ngồi Thiền và bài học Bảo Vệ Phật Pháp. Ngoài ra các em còn được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học: Hiếu Kính Cha Mẹ; Tôn Sư Trọng Đạo; Sống Vị Tha; Nhận Lỗi Về Mình; Bảo Vệ Môi Trường; Nói Không Với Game; Bí Quyết để Học Giỏi; Giá Trị Sự Vâng Lời; Lòng Yêu Nước; Văn Hóa Giao Tiếp Quốc Tế; Công Dân Thế Giới; Tình Cảm Nam Nữ; Cảm Hóa Bạn Xấu; Không Bị Lừa Gạt; Sử Dụng Tiền Bạc Hợp Lý; Tác Hại Của Tâm Lý Đua Đòi. Phòng Cháy Chửa Cháy; Tiết Kiệm Điện – Nước – Xăng – Dầu. Bên cạnh đó các môn học về âm nhạc, võ thuật, vượt chướng ngại vật, cứu hộ cứu nạn… nhằm rèn luyện thể lực và các kỷ năng sống cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè năm nay. Cuối mỗi tuần (thứ bảy) các em đều có làm bài kiểm tra. Ngoài ra còn có hoạt động ngoại khóa, các em có buổi hội thi “Diễn kịch Lịch sử”, qua đó các em học sinh biết tìm về nguồn gốc lịch sử dân tộc, biết yêu thích lịch sử nước nhà.

Kế đến, một em học sinh đại diện cho 300 bạn phát biểu cảm tường và toàn thể các em khóa sinh đọc lời tuyên hứa trước sự chứng minh của Chư tôn đức cùng quý quan khách.

Sau lời hứa của các em, bậc làm cha mẹ thấy yên tâm và vô cùng xúc động. Cô Thanh Minh Tâm đại diện cho tất cả phụ huynh nói lên sự trăn trở về việc tìm một môi trường lành mạnh cho con em mình tham gia vào những ngày hè. Song song đó, cô bày tỏ lòng biết ơn, sự nhất trí với phương cách giáo dục của Ban Tổ Chức KHÓA SINH HOẠT HÈ tại Thiền Tôn Phật Quang. Cô ước nguyện “Chúng con mong rằng, hoạt động hè tại Thiền Tôn Phật Quang hay các Chùa khác sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các ngành, các cấp Chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ của Giáo Hội địa phương, sự ủng hộ của các mạnh thường quân, để những ngày hè trên địa bàn các tỉnh ngày một vui tươi, là sân chơi bổ ích, có ý nghĩa cho thanh thiếu niên trước khi bước vào năm học mới”.

Trong buổi lễ, HT. Thích Giải Thiện – Phó BTS PG Tỉnh – Chánh Đại diện PG huyện Tân Thành tán thán công đức chăm lo dạy dỗ thế hệ trẻ của TT.Thích Chân Quang, và thấy rằng đây là mô hình giáo dục có hiệu quả thực tế cần được nhân rộng. Hòa thượng nhấn mạnh “Đáng lẽ việc này là việc của Giáo hội” nhưng mà Thiền Tôn Phật Quang đã làm rất tốt trong nhiều năm qua, sau đó còn mở rộng mô hình này cho nhiều chùa khác. Đường lối giáo dục thanh thiếu niên của Phật Quang đã tạo được sự tin tưởng đối với Giáo hội, Chính quyền sở tại và các Bậc phụ huynh.

Nhân đây, Hòa thượng cũng nhắc nhở phụ huynh“Thương con không phải là chiều con mà thương con là phải dạy con”. Trong việc dạy con, ta dạy con đã đành rồi, nhưng còn phải nhờ nhiều người dạy và giao lên Chùa dạy nữa. Với người yêu kính Phật Pháp, là Phật tử thuần thành thì việc đưa con lên chùa học là đương nhiên, điều đáng ngạc nhiên là có những người chưa biết đạo mà cũng tin tưởng giao con em mình lên chùa học. Trong đó một gia đình, có con gửi lên chùa học hè năm nay là năm thứ III. Hiện em Duy học ở trường Quốc tế được học bổng cho đi sang Mỹ học 7 tuần miễn phí nhưng em kiên quyết từ chối, chỉ xin lên Chùa Phật Quang học hè. Đây là niềm hạnh phúc rất lớn của ba mẹ Duy khi nhìn nhận “Đạo đức của con cái mình không ngờ được vun vén bắt đầu từ ngôi Chùa”. Qua câu chuyện của Duy, Hòa thượng khuyến khích các em khóa sinh hãy tuân thủ nội quy, chăm lo học tập để sau khi về lại gia đình, các em sẽ thể hiện mình thông qua các hành động thực tế, đem lại niềm vui cho cha mẹ, cho thầy cô và mọi người chung quanh. Ấy là các em đền đáp công ơn của những người đã hy sinh cái riêng của mình để chăm lo cho các em có được những ngày hè thật vui tươi, hữu ích, gắn liền với Phật pháp.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Ngon – Trưởng BTG tỉnh BRVT cũng có đôi lời phát biểu, ông chia sẽ “Qua nhiều năm theo dõi Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè, chúng tôi có thể khẳng định đã đạt nhiều hiệu quả nhất định, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đạo đức, nhân cách và phục vụ xã hội. Tôi thấy việc tổ chức khóa sinh hoạt hè nơi đây đã góp phần tạo nên sức sống trong cộng đồng, bằng chứng cụ thể là nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi con em của mình tham dự các khóa học hè tiếp theo và bản thân các em cũng vui vẻ đến chùa tiếp thu những kiến thức mà khóa học đã truyền trao. Qua nhiều năm dự lễ tổng kết của các khóa Hè trước đây, được nhìn thấy sự trưởng thành của các em chỉ trong thời gian ngắn sinh hoạt tại chùa, tôi thật sự vui mừng vì điều đó. Và tôi tin tưởng khóa Hè 2013 của Thiền Tôn Phật Quang cũng sẽ thành công tốt đẹp”.

Sau cùng là lời huấn từ của TT.Thích Chân Quang. Trước hết Thượng tọa cám ơn Giáo hội và Chính quyền địa phương đã theo dõi, quan sát, động viên, ủng hộ, giúp cho mọi hoạt động của Thiền Tôn Phật Quang được thực hiện. Thượng tọa rất cảm động về sự quan tâm khích lệ của Giáo hội tỉnh nhà và Thượng tọa cũng trình bày ước nguyện “Chúng con mong Giáo hội, mà điển hình là HT. Thích Giải Thiện làm thế nào khuyến khích các Chùa mở được lớp mùa hè. Về phần kinh nghiệm chuyên môn, Chùa chúng con sẽ hết sức tư vấn, cố gắng đóng góp với Giáo hội. Con mong rằng Giáo hội sẽ phát huy mạnh điều này”.

Kế đến, bằng tình thương yêu Thượng tọa nhắc nhở các em học sinh “Mùa hè này, yếu tố đạo đức trước nhất các con được rèn luyện là học hạnh VÂNG LỜI. Các con phải cố gắng học vì thương yêu bố mẹ mình. Những ngày sắp tới các con phải rèn luyện hết mình, rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi các con. Trong đó ấn tượng nhất là các con được rèn luyện tinh thần làm việc nhóm để sau này tạo thành văn hóa làm việc của người Việt Nam không thua người nước ngoài; đồng thời để diệt cái tôi của mình. Diệt “Cái tôi” để chúng ta yêu thương, gắn bó, đoàn kết được với mọi người, hỗ trợ với bạn bè để làm nên những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng, cho đất nước ta và cho thế giới của ta. Ý nghĩa thì lớn, nhưng cuộc đời các con sẽ làm được những việc nho nhỏ. Có khi các con thành công rất lớn, nhưng có khi các con chỉ là những người công nhân, nhưng mà là một người công nhân vĩ đại, vì người đó làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức sâu dày, sống ở đâu sẽ tỏa đạo đức ra nơi đó. Sống cuộc đời như vậy là cuộc đời thật ý nghĩa. Các con quyết tâm thực hiện ước mơ lớn như vậy.

Nói chung, trong khóa hè này, các con được rèn luyện để hiểu “Sống là để biết vâng lời, biết rèn luyện trong sự cực khổ, biết thương yêu tương trợ lẫn nhau, sống vì người khác, khi đó các con dần dần làm chủ được cuộc đời, làm chủ tương lai mình”.

Và đan xen trong buổi lễ Khai giảng là các tiết mục văn nghệ do ca sĩ Dzoãn Minh biểu diễn góp vui, khiến không khí buổi Lễ thật ấm áp và tăng thêm ý nghĩa.

Để khích lệ tinh thần học tập, cô Diệu Ân – Hội trưởng Hội Từ Thiện Phật Quang đã trao tặng những phần quà tượng trưng cho các em học sinh và Hội sẽ theo sát, chăm lo đời sống, nhu cầu sinh hoạt của các em trong suốt thời gian khóa học diễn ra.

Đến đây, Lễ Khai Giảng kết thúc thật hoàn mãn trong niềm vui chung của những người tham dự ./.

Hình ảnh của buổi lễ khai giảng:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 1617

Theo phattuvietnam.net

–> bài liên quan: BRVT: Những hoạt động sau lễ khai giảng lớp hè 2013 tại ThiềnTôn Phật Quang

—————————————————–
Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*