Home » Ăn Chay » Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Tờ BBC vừa đưa tin về kết luận một nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (The Brtish Medical Journal), theo đó ăn nhiều thịt đỏ từ lúc mới trưởng thành có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

 –> bài liên quan:

red meat

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt qua chế biến nói chung cũng là nguyên nhân liên quan đến ung thư ruột

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên thay thế thịt đỏ bằng đa dạng các loại đậu, các loại đậu hạt sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

Các dữ liệu thu thập được từ cuộc nghiên cứu trên 89.000 phụ nữ độ tuổi từ 24-43 và 3.000 phụ nữ đã có bệnh ung thư vú và đang áp dụng chế độ ăn kiêng kết luận rằng: “Lượng thịt đỏ hấp thu vào cơ thể càng nhiều trong độ tuổi từ lúc mới trưởng thành là một nhân tố nguy cơ đối với bệnh ung thư vú”.

Lời khuyên dành cho phụ nữ để phòng tránh ung thư vú là duy trì ổn định cân nặng khỏe mạnh (theo chỉ số BMI), giảm hấp thụ cồn và tăng cường các hoạt động thể chất. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Jackie Harris thuộc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Bệnh nhân Ung thư vú (The Breast Cancer Care) khẳng định: “Phụ nữ khi tuổi càng cao và có lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư vú thì khả năng mắc bệnh này càng cao”.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (thịt hộp) có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các chuyên gia y khoa khuyên rằng những ai ăn khoảng 90g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn nên giảm xuống còn khoảng 70g mỗi ngày. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng gợi ý rằng nên hạn chế hấp thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

dauThay thế thịt đỏ bằng đa dạng các loại đậu, các loại đậu hạt sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng phụ nữ có nhiều nốt ruồi lớn trên da có thể mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể và chưa rõ bao nhiêu nốt ruồi thì nguy cơ là bao nhiêu. Nguy cơ chủ yếu của bệnh này vẫn là đến từ các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và gen.

Trần Trọng Hiếu (Theo BBC) & Giacngo.vn

 –> bài liên quan:

————————————————-
Đọc thêm về:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*