Home » Bí ẩn - Khám phá » Trải Nghiệm Cận Tử Phổ Biến Qua Các Con Số

Trải Nghiệm Cận Tử Phổ Biến Qua Các Con Số

Trải Nghiệm Cận Tử Phổ Biến Qua Các Con Số

Vũ Trụ chứa đầy những bí ẩn vốn thách thức sự hiểu biết hiện nay của chúng ta. Trong chuyên mục ‘Khoa học Huyền bí’, Đại Kỷ Nguyên thu thập các câu chuyện về những hiện tượng lạ thường này để kích thích trí tưởng tượng và hé mở những khả năng không tưởng trước đây. Liệu chúng có thật? Bạn là người quyết định.

Trải nghiệm cận tử (Near Death Experiences – NDEs) ước tính được báo cáo bởi 200.000 người Mỹ mỗi năm, và các nghiên cứu khắp thế giới cho thấy NDEs là một trải nghiệm phổ biến của con người. Những trải nghiệm này đã được ghi lại trong văn học dân gian của nhiều nền văn hóa, và được tường thuật lại từ những người thuộc các thành phần xã hội khác nhau và tại các hoàn cảnh khác nhau.

–>bài cùng chủ đề:

can tu

Dù cho bất kể lời giải thích nào thì trải nghiệm cận tử đều có tác động lớn đến nhiều người.

– 13 triệu người Mỹ, chiếm 5% dân số quốc gia đã trải qua NDEs vào năm 1992, theo một cuộc thăm dò quần chúng của Viện Gallup được trích dẫn bởi Quỹ Nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử.

– Theo cùng cuộc thăm dò thì có 774 Trải nghiệm cận tử xảy ra mỗi ngày ở Mỹ. Nghĩa là khoảng 6 triệu người Mỹ khác hoặc nhiều hơn có thể đã trải qua NDEs kể từ cuộc thăm dò năm 1992, làm tăng số người Mỹ có trải nghiệm cận tử từ 13 triệu lên 19 triệu người.

– Một cuộc điều tra 2.000 người ở Đức được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Cận tử vào năm 2011 phát hiện rằng có 4% đã từng trải qua NDEs.

– Một cuộc thăm dò quần chúng của Viện Gallup năm 1982 phát hiện rằng 15% trong số tất cả những người Mỹ từng kề cận cái chết (trong nhiều tình huống đa dạng) đã báo cáo về NDEs. Khoảng 9% báo cáo về “Trải nghiệm hồn rời khỏi xác”, 11% nói rằng họ đã đi vào một cảnh giới khác, 8% gặp các sinh mệnh siêu hình, và chỉ 1% có các trải nghiệm tiêu cực. Những phát hiện này được đăng tải trong cuốn sách “Advantures in Immortality” (tạm dịch: Những Cuộc phiêu lưu đến Thế giới vĩnh hằng), bởi nhà điều tra dư luận George Gallup Jr và William Proctor.

– Cũng được đăng trong cuốn sách này là một phát hiện rằng trong 100 đối tượng NDEs, thì tín ngưỡng tôn giáo và hiểu biết trước đó về NDEs dường như không ảnh hưởng đến khả năng xảy ra NDEs.

– Trong cuốn sách “Life After Death: The Evidence” (tạm dịch: Sự sống sau cái chết: Bằng chứng), Dinesh D’Souz lưu ý rằng các thuật ngữ như “cận kề cái chết” và “trải nghiệm bất thường” trong cuộc thăm dò Gallup năm 1982 có lẽ không được định nghĩa đầy đủ. D’Souza viết: “Mặc dù vậy, những câu trả lời lại các câu hỏi cụ thể của Gallup cho thấy hàng triệu người Mỹ báo cáo đã trải qua ít nhất một vài khía cạnh của trải nghiệm cận tử kinh điển”.

– Trong một cuộc khảo sát các bác sĩ Mỹ vào năm 2005, khoảng 59% tin vào kiếp sau: “Một tỉ lệ cao hơn nhiều so với các ngành khoa học khác”- theo D’Souza.

– Nhà xã hội học người Úc Cherie Sutherland đã phỏng vấn 50 trường hợp trải nghiệm cận tử và phát hiện rằng 70% miêu tả trải nghiệm của mình là trải nghiệm tinh thần, nhưng không có ai mô tả là mang tính tôn giáo. Những người có trải nghiệm cận tử được chất vấn đặc biệt để phân biệt giữa những thay đổi về tinh thần và trong tín ngưỡng sau khi trải qua trải nghiệm.

Tiến sĩ y khoa Bruce Greyson của Đại học Virginia viết trong một bài luận văn có tiêu đề “The Mystical Impact of Near-Death Experiences” (tạm dịch: Hiệu ứng Kỳ bí của Trải nghiệm Cận tử): Trong một nghiên cứu đa văn hóa ở Mỹ và Ấn Độ, lấy ví dụ, hai nhà tâm lý học Karlsis Osis và Erlendur Haraldsson đã không tìm thấy bất kỳ sự liên hệ trực tiếp nào giữa tín ngưỡng tôn giáo và cảnh nhìn thấy khi lâm chung, mặc dù họ thật sự phát hiện ra rằng hệ thống tín ngưỡng của một cá nhân có ảnh hưởng đến cách lý giải về trải nghiệm”. Kevin Ring phát hiện điều tương tự trong một nghiên cứu 102 người có những trải nghiệm này. Greyson kết luận: “Ít nhất thì trải nghiệm cận tử đã ươm mầm cho sự phát triển tinh thần khi khiến chúng ta phải suy nghĩ lại, về những thừa nhận cơ bản trước đây giữa ý thức và não bộ, mối liên hệ giữa chúng ta và thánh thần, về Vũ Trụ và vai trò của chúng ta trong Vũ Trụ”.

Theo Vietdaikynguyen

–>bài cùng chủ đề:

——————————————————-
Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*