Home » Bí ẩn - Khám phá » Bà lang Mường chữa bệnh xơ gan, u hạch nổi tiếng

Bà lang Mường chữa bệnh xơ gan, u hạch nổi tiếng

Bà lang Mường chữa bệnh xơ gan, u hạch nổi tiếng

Chỉ bằng một con dao gia truyền, câu thần chú, một số thảo dược, bà Bùi Thị Mức (ngụ ở bản Đồng Chư, xã Thành Công, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) có thể chữa khỏi các chứng nan y như: U hạch, xơ gan cổ chướng, bệnh mề đay, sa dạ con, viêm nhiễm bộ phận sinh dục… cho biết bao nhiêu người trong bản.

Giới chuyên môn cho rằng, câu thần chú bà lang sử dụng chỉ là một liệu pháp tâm lý, chính những thảo dược của bà mới là thứ có tác dụng thực sự.

Bài thuốc gia truyền

Theo chân một người phụ nữ Mường, chúng tôi vượt hơn 7 cây số từ trung tâm xã Thành Công (Thạch Thành, Thanh Hóa) về bản Đồng Chư qua những con dốc dựng đứng và con đường đất khói bụi mịt mù. Ngôi nhà ngói 3 gian của bà Mức nằm liền kề trên vách núi, lọt thỏm giữa chốn thâm sơn cùng cốc và gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

–> bài liên quan:

 

ba lang MucCon dao gia truyền được bà Mức sử dụng để niệm chú, chữa bệnh.

Xung quanh nhà bà Mức bạt ngàn những loại thuốc, dược liệu quý. Khi chúng tôi đến, bà Mức đang vun xáo những cây thuốc con mới sưu tầm được từ trên núi về. Vội tháo chiếc khăn mỏ quạ lau qua mồ hôi đầm đìa trên trán, bà Mức đưa ánh mắt hiền từ về phía chúng tôi, cười đon đả rồi chào bằng thứ tiếng đặc trưng của người Mường. Sau màn giới thiệu của chị Hương (một người phụ nữ Mường), cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi và bà lang Mức mới trở nên dễ dàng hơn. Bà Mức nhìn chúng tôi rồi nói chậm rãi bằng tiếng Kinh với ngữ điệu lơ lớ: “Các cháu ở dưới xuôi lên bản tìm ta chữa bệnh hay đi lấy thuốc cho người nhà?”.

Được biết, bà Mức bắt đầu chữa bệnh từ năm 1986, đến nay đã gần 30 năm. Bà Mức sinh năm 1953, là người dân tộc Mường. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con nhưng bà Mức là người duy nhất trong dòng họ Bùi kế tục nghiệp bốc thuốc, chữa bệnh. Khi còn nhỏ, bà thường theo cha trèo đèo lội suối lên rừng hái thuốc lá nam. Là một cô gái thông minh lại chăm chỉ nhất nhà nên bà Mức được cha mẹ truyền lại các bài thuốc chữa xơ gan cổ chướng, mề đay, u hạch, sa dạ con… bằng phương pháp thổi, bổ, hà hơi của người Mường. Kể từ đó đến nay, nhà bà Mức đã trải qua 3 đời làm thuốc.

Bà Mức không ngần ngại tiết lộ phương thuốc bí truyền của gia tộc. Trước khi chữa bệnh, bà Mức không quên làm lễ báo cáo và trình với ông tổ nghề thuốc. Cách chữa bệnh của bà Mức nhìn thoáng qua khá đơn giản. Sau khi làm lễ xong, bà Mức đọc câu thần chú lên con dao nhỏ rồi bổ nhẹ lên vùng u hạch, hoặc mề đay của người bệnh, sau đó kết hợp với những cây thuốc lá nam như xương sông, xa can, cây thuốc cảm, lá nghệ, đơn mẫu, mùng, hương nhu, ngải cứu đỏ… giã nhỏ, chườm lên chỗ đau. Bài thuốc này chủ yếu được sử dụng để chữa các chứng u hạch, mề đay, sa dạ con, xơ gan cổ chướng. Bệnh nặng thì chữa trong vòng 2 tuần, còn bệnh nhẹ thì 3 ngày là khỏi.

Điều kỳ lạ trong bài thuốc này không phải là các vị thuốc lá nam mà nằm ở câu thần chú và con dao. Mỗi loại bệnh sử dụng một câu thần chú khác nhau và chỉ được phép chữa tại nhà. Điều quan trọng, khi đọc câu thần chú phải đọc một hơi dài, liền mạch, không được đọc thành tiếng và lưỡi không được va vào răng. Câu thần chú mang tính chất gia truyền nên bà Mức không thể tiết lộ.

Nói rồi, bà Mức đi vào buồng lấy con dao gia truyền ra cho mọi người xem. Con dao bà Mức dùng để chữa bệnh là loại dao con được làm bằng đồng, sắc và nhọn. Bà Mức cho biết: “Đây là con dao từ thời ông nội để lại, ngoài mục đích chữa bệnh, dao không được dùng vào việc khác. Nếu để người ngoài tùy tiện đụng vào thì dao sẽ mất hết linh nghiệm”. Chính vì thế mà suốt bao năm qua, bà Mức luôn cất giữ cẩn thận con dao gia truyền trong một chiếc rương nhỏ, không cho người khác đụng vào, kể cả con cháu.

Suốt 30 năm bốc thuốc, chữa bệnh, ngay chính bà Mức cũng không tài nào lý giải được sự kỳ bí của câu thần chú và con dao gia truyền. Chỉ biết rằng, bà đã chữa khỏi bệnh cho không ít người dân trong bản và người ở các tỉnh khác. Những bệnh nhân tới bốc thuốc, chữa bệnh, bà Mức đều ghi chép cẩn thận vào cuốn sổ dày cộm. Đến nay, những trang giấy đã kín chữ.

Phần lớn những bệnh nhân được bà Mức chữa bệnh chủ yếu là người ở trong bản, xa hơn là trong xã và trong tỉnh. Một số người dân trong bản cho hay, thi thoảng cũng có người ở vùng xuôi lên hỏi bà Mức để chữa bệnh. Chữa bệnh nhiều năm nhưng bà Mức rất ít khi đòi hỏi tiền công của người bệnh. Thậm chí, những người ở xa bà Mức còn cưu mang và chữa trị miễn phí cho đến khi khỏi bệnh. Khi đi đến chữa, người bệnh chỉ cần mang lễ để bà Mức trình với ông tổ nghề thuốc. Lễ thường là hoa quả, gói bánh. Khi lành bệnh phải làm lễ tạ ơn, người biếu bà vài chục, thậm chí vài trăm đồng, người thì cút rượu cũng xong.

Bên cạnh cách chữa bệnh bằng cách niệm chú bổ dao, bà Mức còn có những bài thuốc lá nam quý có khả năng chữa các chứng xơ gan cổ chướng, tiểu đường, viêm nhiễm bộ phận sinh dục… Mỗi bài thuốc của bà Mức thường có từ 4 – 5 vị thuốc, nguyên liệu chủ yếu được tận dụng từ vườn thuốc của gia đình.

cay thuoc - ba lang MuongMột số vị thuốc lá nam được đắp lên vùng u hạch, mề đay.

Công dụng kỳ lạ

Lần theo danh sách những người bệnh được bà Mức chữa khỏi, chúng tôi tìm gặp chị Bùi Thị Ước (ở xã Thành Tân, Thạch Thành) bị phát hạch ở ngực năm 2009. Gia cảnh vốn nghèo túng không có đủ tiền thực hiện ca phẫu thuật, nghe ở Đồng Chư có bà Mức chữa được bệnh chỉ bằng cách bổ dao, kinh phí chữa bệnh lại không tốn kém, nên chị Ước đã tìm đến thử vận may. Chị Ước kể lại: “Trước khi đến chữa, cái u hạch ở ngực của tôi to bằng trái ổi con, thường xuyên gây đau nhức, khó chịu. Bắt đúng bệnh, bà Mức vội làm lễ rồi chữa bệnh theo cách thôi miên. Bà Mức đưa con dao nhỏ lên miệng đọc một câu thần chú thật dài rồi bổ liên tiếp nhiều nhát vào chỗ u hạch và vùng ngực xung quanh. Sau đó, bà hái 4 loại lá thuốc đem giã nhỏ rồi đắp lên vùng u hạch. Điều trị một tuần thì u hạch của tôi lặn dần rồi mất hẳn. Tôi có đi khám lại ở bệnh viện thì hạch đã khỏi, vùng ngực cũng không còn đau như trước nữa”.

Bà Bán (67 tuổi, ở xã Thành Tâm, Thạch Thành), cách đây 4 năm, bị mề đay nổi ráp, rồi chuyển sang lở loét lan khắp người. Mặc dù bà đã điều trị bằng thuốc tây nhưng không khỏi. Căn bệnh mỗi lúc một thêm nặng, bà vội tìm đến nhà bà Mức để cầu cứu. Bà Bán cho biết: “Bà Mức chỉ cần đưa con dao lẩm bẩm một mạch câu thần chú rồi hà hơi, bổ nhẹ con dao lên vùng nổi ngứa. Sau đó, bà Mức hái thêm một số lá thuốc giã nhỏ rồi đắp lên vùng lở loét. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, những vết mẩn ngứa, lở loét lặn dần, rồi khỏi hẳn”.

Như để chứng thực về bài thuốc của bà Mức, chị Bùi Thị Thanh (ở thôn Nhan Đề, Thành Minh, Thạch Thành) cũng cho biết, sau khi sinh con được 3 tháng, chị bị sa dạ con, không kịp đi viện. Biểu hiện của loại bệnh này là xuất hiện nhiều phần thịt lồi ở quanh bộ phận sinh dục, bụng và thắt lưng đau quằn quại. “Trong lúc đau bụng quặn thắt, nhà lại xa Bệnh viện Thạch Thành, tôi được gia đình đưa đến nhà bà Mức cầu cứu. Bà Mức sử dụng cách chữa thần chú và bài thuốc lá nam (gồm 6 vị) sắc lên cho tôi uống, trong vòng 3 ngày thì khỏi hẳn”, chị Thanh chia sẻ.

Bác sỹ Vi Văn Hữu – Trưởng khoa Đông y – Trung tâm Y tế huyện Thạch Thành nhận định: “Chữa u hạch, xơ gan cổ chướng là những bệnh rất khó chữa, nếu không đúng phương pháp thì bệnh rất khó dứt điểm. Tôi cũng đã từng nghe qua cách chữa bệnh bằng phép thôi miên, bổ dao của bà Mức. Tôi chưa thực sự tin về cách chữa nhưng có thể tác dụng của phương pháp chữa này là do bà Mức đã sử dụng hiệu quả các loại thuốc lá nam, thảo dược. Còn phương pháp thần chú là cách chữa mẹo tâm lý có chức năng bổ trợ”.

Bà Nguyễn Thị Quyến – Chủ tịch hiệp hội Đông y xã Thành Công, cho biết: “Gia đình bà Mức có truyền thống chữa u hạch, sa dạ con, xơ gan cổ chướng ở vùng này và được nhiều người biết đến. Cách chữa bệnh của bà Mức rất kỳ lạ và không tốn kém nên được rất nhiều người đến chữa. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào khiếu kiện, điều tiếng gì về cách chữa bệnh của bà. Hiệp hội đông y của xã cũng đã mời bà Mức giới thiệu về cách chữa bệnh hay, độc đáo này đến các thành viên của hội”.

Hiệp hội Đông y xã Thành Công được thành lập từ năm 2012, đến nay đã có hơn 20 hội viên đang làm thuốc tại nhà. Được biết bà Mức tham gia hội từ ngày mới thành lập. Hiện bà Mức vẫn tổ chức khám, chữa bệnh tại nhà. Hàng tháng, hội đông y của xã thường xuyên họp và giới thiệu cho các hội viên về những bài thuốc mới và có công dụng hiệu quả. Bài thuốc của bà Mức cũng nằm trong số đó.

Nguồn: báo Lao Động & Đời Sống – laodong.com.vn

—————————————————–—————
Bài đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*