Home » Phật Học » Tuổi trẻ và Phật Pháp » Lớp học tu cho người “ngoại đạo” mùa Vu Lan

Lớp học tu cho người “ngoại đạo” mùa Vu Lan

Lớp học tu cho người “ngoại đạo” mùa Vu Lan

Có dịp ghé chùa trong thời gian này, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi bắt gặp nhiều “hòa thượng” còn rất trẻ, gương mặt thư sinh, nhiều bạn đầu tóc sành điệu nhưng lại khoác trên mình bộ quần áo tu hành giản dị. Tất cả họ đều đang theo học một khóa học trải nghiệm cảm giác một lần được “ở chùa, ăn chay, niệm Phật”.

1

Một buổi học tu hành dành cho những người “ngoại đạo”

Lên chùa học tụng kinh, ngồi thiền

Hiện nay, trong cuộc sống xô bồ, hối hả, giới trẻ phải đối mặt với vô số áp lực từ công việc cho đến các mối quan hệ gia đình, xã hội. Để “quẳng gánh lo đi và vui sống”, nhiều bạn trẻ đã tìm đến nơi chùa chiền, đặc biệt là vào dịp hè, hay rằm tháng 7, tháng 8 để tham gia các khóa tu tập dành cho người “ngoại đạo”, như là một cách để “xả stress”, rũ sạch những ồn ào, bon chen của cuộc sống thường nhật.

Theo chị Vân (ngụ tại phường 2, Vũng Tàu), trước đây chị hay gửi con theo các chương trình rèn luyện kỷ luật, kỹ năng sống như trại hè giao tiếp tiếng anh, học kỳ quân đội…, để giúp con mình trưởng thành, cũng như được trang bị thêm kỹ năng cần thiết trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, từ khi mô hình “lớp học tu hành” được mở ra ở một số chùa trong thành phố, chị thường xuyên đăng ký cho con mình tham gia.

“Không giống những hoạt động khác chỉ mở ra vào dịp hè, tại chùa có các khóa học đặc trưng cho từng thời điểm trong năm, với chủ đề giảng dạy khác nhau, như hè các em sẽ được nghe giảng giải về các giáo lý cơ bản của Phật giáo cũng như đạo lý dân tộc, đạo đức làm người. Đến rằm tháng 7, tháng 8 sư thầy sẽ truyền giảng về đạo làm con, đạo hiếu và tình cảm yêu thương giữa người với người”, chị Vân nhận xét.

Không những thế, các khóa học còn được thiết kế linh động về thời gian, đáp ứng nhu cầu của phần lớn mọi người. Theo một Phật tử tại chùa Nam Hải Linh Từ (đường Hạ Long, Vũng Tàu) cho biết, các thí chủ bận rộn có thể tự mình chọn những buổi học phù hợp, từ việc sống hẳn tại chùa trong vòng 1 – 2 tuần, cho đến các buổi học “bán nhật”(nửa buổi).

Tại đây, ngoài việc làm quen với cuộc sống thanh tịnh, khác xa với cuộc sống đầy đủ, hiện đại, họ còn được chỉ dẫn nhiều biện pháp thanh lọc cơ thể và tâm hồn như ngồi thiền, ăn uống khoa học, tiết chế bản thân, tu tập tại gia theo đúng chánh pháp. Chính vì sự phong phú, đa dạng và thực tế cao nên các khóa tu học tại chùa thu hút nhiều người đủ mọi lứa tuổi tham gia, trong đó chiếm phần lớn là giới trẻ.

“Chỉ mới trải qua lớp học khoảng một tuần mà sau khi về nhà, mình thấy tinh thần thanh thản hơn, ít bực bội và cũng không còn hay căng thẳng và dễ cáu ghắt như dạo trước”, Thùy Trâm, sinh viên năm cuối ĐHKHXH&NV TP.HCM, chia sẻ.

Thay đổi tâm tính sau “Một ngày tu hành”

Theo chia sẻ của chị Hải Thanh, sống tại phường 3, Vũng Tàu, từ khi được giới thiệu có khóa học trải nghiệm “Một ngày tu hành”, chị thường tranh thủ thứ bảy, chủ nhật hoặc lúc được nghỉ đăng ký cho cả nhà. Mỗi lần như thế, qua các bài giảng giải đạo lý, kinh Phật, và cách sinh hoạt trong chùa, các con của chị cũng bắt đầu thay đổi nhận thức, biết quý trọng các giá trị và thành quả lao động được hưởng. Thêm vào đó là sự thay đổi tích cực trong cách đối nhân xử thế của các con, những điều mà trước đây chúng chỉ biết qua các bài học, sách vở khô khan.

Để theo học các khóa dài hạn sống hẳn tại chùa từ một tuần trở lên, người theo học phải “bỏ lại” hết những thứ hiện đại, kể cả “vật bất lý thân” như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc…Sau đó, họ sẽ được chùa phát cho quần áo và tất cả những vật dụng các nhân thiết yếu. Hàng ngày, vào đúng 5h, khi tiếng chuông sáng dừng ngân vang, mọi người sẽ được tập trung tại chánh điện để nghe tụng kinh.

Sau giờ tụng kinh, các “tăng lữ” mới ăn bữa sáng. Tiếp đó, tất cả mọi người được hướng dẫn tham gia các hoạt động gắn liền với cuộc sống thường nhật của sư sãi trong chùa như tìm hiểu về kinh sách, chăm sóc và nhận biết các loại cây thuốc đơn giản được trồng trong vườn.

Quốc Trung, một cựu sinh viên trường ĐH Bà Rịa cho biết, trải qua khóa học này cậu mới hiểu rõ thêm về cuộc sống tu hành của những sư, tăng trong chùa mà trước đây cậu nghĩ chỉ đơn giản là tụng kinh, ăn chay một cách nhàn hạ. Trung hiểu được rằng, những người tu hành ngoài việc phải tuân theo những nội quy, kỷ luật nghiêm khắc, cũng phải lao động, học tập vất vả như bao người bình thường khác.

Rất nhiều bạn trẻ trong thời gian đầu theo học cảm thấy khá khó khăn khi phải thích nghi với nề nếp sinh hoạt, từ thức ăn đến giờ giấc ngủ nghỉ, làm việc mới. Theo Hải Lâm, 15 tuổi, một chú tiểu “tập sự” tại đây tâm sự, mọi khi ở nhà học xong cậu chỉ biết dán mắt vào màn hình vi tính cả ngày, đến giờ ăn cũng đợi mẹ lên tận nơi gọi xuống.

Đến lúc vào chùa, không những phải thức dậy sớm nghe kinh sách, mà còn bị “cách ly” với điện thoại, ti vi, cậu tưởng chừng không thể chịu được. Nhưng hôm sau, thấy các bạn xung quanh đều thực hiện nghiêm chỉnh, kèm theo những lời khuyên bảo nhẹ nhàng của sư thầy, dần dần, cậu cũng “ngấm” và thích nghi tốt với cuộc sống nơi đây.

Cảm nhận chung của nhiều bạn trẻ sau khi trải qua quãng thời gian trong chùa là sự thay đổi về nhận thức cũng như thái độ đối với cuộc sống xung quanh. “Con trai tôi cởi mở, thân thiện và biết trân trọng hơn những thứ mình đang có sau khóa học tại chùa Từ Quang”, một vị phụ huynh sống tại thành phố Vũng Tàu nhận xét.

Đa số những bạn sau khi được một lần thử “cảm giác” tu hành vẫn tiếp tục quay trở lại chùa làm công quả hoặc tham gia các buổi nghe sư thầy giảng kinh, học tập khi có điều kiện. Không ít bạn trước đây vốn quậy phá, chơi bời lêu lổng cũng trở nên thay đổi khi từ chùa trở về. Dường như những mầm thiện đang ngày ngày được các khóa học trên chùa gieo trồng và nuôi dưỡng.

Những ngày giữa tháng 7 này nhộn nhịp hoạt động mừng mùa Vu Lan. Nhìn những đình chùa tấp nập khách thập phương, hay những gương mặt trẻ tuổi say sưa ngồi nghe giảng kinh sách, người vãn cảnh chùa có lẽ đều hy vọng, những giá trị tốt đẹp mà các khóa học kể trên mang lại sẽ còn được những người tham gia duy trì chứ không phải chỉ là một trào lưu nhất thời.

Trần Phương – Pháp Luật Việt Nam(phapluatvn.vn)

—————————————————–
Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*