Home » Tin tức - Tổng Hợp » Ngôi trường Đường Tăng từng học mở cửa lại sau 800 năm

Ngôi trường Đường Tăng từng học mở cửa lại sau 800 năm

Ngôi trường Đường Tăng từng học mở cửa lại sau 800 năm

Trường đại học đầu tiên về Phật giáo trên thế giới mang tên Nalanda, nơi Đường Tăng từng theo học và nghiên cứu cách đây 1.400 năm, chính thức hoạt động trở lại trong năm nay.

–> bài liên quan: ÐƯỜNG TAM TẠNG THỈNH KINH – Võ Ðình Cường

nalanda1 Di tích trường Nalanda. Ảnh: Nalanda University.

Global Times cho hay, ngôi trường được mở cửa hoạt động trở lại với sự đồng thuận của chính phủ Ấn Độ và nhờ sáng kiến của Hội nghị thượng đỉnh Đông Á với 18 quốc gia. Kinh phí hoạt động của trường dựa vào sự đóng góp của các nước như Trung Quốc, Singapore, Australia…

Đại học Nalanda bắt đầu kỳ học đầu tiên trong năm nay hôm 1/9 với 15 học viên và 10 giảng viên. Trước đó, trường nhận được hơn 1.000 hồ sơ từ 40 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Đức, Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha…

Theo Times of India, các học viên sẽ tiếp tục đăng ký hồ sơ vào trường trong thời gian tuyển chọn vẫn đang tiếp tục. Tính đến năm 2020, nhà trường lên kế hoạch tổ chức các khóa học về khoa học, triết học, tâm linh, khoa học xã hội dành cho bậc cao học và tiến sĩ.

Đại học Nalanda thành lập lần đầu tiên vào thế kỷ 5 và là trung tâm đào tạo Phật học mang tầm quốc tế lâu đời nhất thế giới. Nhà sư Đường Huyền Trang từng theo học tại đây trong 15 năm vào thế kỷ 7. Hành trình đi lấy kinh Phật của sư Huyền Trang sau đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết kinh điển Tây Du Ký, sau này được chuyển thể thành bộ phim cùng tên được trẻ em khắp thế giới yêu thích.

Trường Nalanda bị đội quân Hồi giáo người Turk phá hủy và buộc phải ngưng hoạt động từ năm 1193.

Thùy Linh – Vnexpress.net

Ngôi trường Phật giáo Nalanda từng nơi mà Đường Tam Tạng hay Đường Tăng theo học vào thế kỷ thứ 7.

nalanda_03Nalanda là ngôi trường của Phật giáo, trung tâm giáo dục cao cấp nhất thời cổ đại, được xây dựng đầu tiên trên thế giới. Di tích ngôi trường hiện thuộc tỉnh Bihar, quê hương Phật giáo Ấn Độ.

nalanda_3Nalanda cách trung tâm Patna chừng 90km về phía đông Nam. Ngôi trường trải rộng trên diện tích 14 ha, được xây dựng vào thế kỷ 5 sau công nguyên và hoạt động cho đến năm 1197. nalanda_4Ngôi trường phát triển mạnh mẽ vào thời vua Sakraditya, tuy nhiên cũng có một số ghi chép khác lại vào thời của vua Kumaragupta II. nalanda_5Ngôi trường danh tiếng này là nơi thu hút hàng vạn học giả, sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Tây Tạng, Greater, Iran, Hy Lạp, Indonesia, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc. nalanda_6Nalanda là ngôi trường đại học đầu tiên và cũng là lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Ngôi trường có thiết kế khép kín, gồm có khu giảng đường, thư viện, ký túc xá, hồ nước, công viên… Nalanda GedigeKiến trúc phức hợp này từng là nơi học tập và trú ngụ cho hơn 987.000 học viên và gần 2000 giáo viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Rare stupa de briques crues à Nalanda GedigeKiến trúc ngôi trường cổ đại này được xây dựng hầu hết bằng gạch đỏ. Tất cả được thiết kế với kết cấu, trang trí tỉ mẩn, cầu kỳ cùng những bức tượng, hình thù trạm trổ độc đáo, kỳ lạ. nalanda_9Tới năm 1193, quân đội người Hồi giáo chiếm đóng và phá hủy ngôi trường. Nalada đã buộc phải ngừng hoạt động chính thức vào năm 1197. nalanda_10Một số tài liệu ghi chép rằng, khu thư viện của Nalada rộng lớn và chứa nhiều kinh sách tới mức phải sau 3 tháng liên tiếp quân đội Hồi giáo mới thiêu đốt hết. nalanda_11Ngôi trường Phật giáo này từng nơi mà Huyền Trang – Đường Tam Tạng hay Đường Tăng (602 – 664) theo học vào thế kỷ thứ 7. nalanda_12_1Đường Tăng đã từng theo học tại ngôi trường này suốt 15 năm. Cuộc đời danh tiếng của nhà sư đã được tác giả Ngô Thừa Ân viết thành sách Tây Du Ký. nalanda_13Huyền Trang là vị cao tăng người Trung Quốc. Là người sáng lập ra Pháp tướng và là một trong bốn dịch giả lớn nhất thời bấy giờ chuyên dịch kinh Phạn ngữ sang tiếng Hán. nalanda_14Trường đại học đầu tiên về Phật giáo trên thế giới mang tên Nalanda, nơi Đường Tăng từng theo học và nghiên cứu cách đây 1.400 năm, chính thức hoạt động trở lại trong năm nay.
Ngôi trường vĩ đại này đã được Trung Quốc, Úc, Singapore và một số quốc gia khác đầu tư tu sửa và chính thức hoạt động trở lại trong năm nay. nalanda_16Ngôi trường đã nhận 1.132 hồ sơ học viên của trên 40 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Nga và nhiều nước khác.Tuy nhiên, trường mới chỉ tiếp nhận 16 học viên và 10 giảng viên chính thức. OLYMPUS DIGITAL CAMERATrường vẫn đang tiếp tục tuyển trọn những hồ sơ ưu tú. Dự kiến đến năm 2020, Nalada sẽ có đầy đủ các khóa đạo tạo các môn học về triết học, tâm linh, khoa học xã hội cho các bậc học trên đại học như thạc sĩ và tiến sĩ.

Song Ngân – VTC News

–> bài liên quan: ÐƯỜNG TAM TẠNG THỈNH KINH – Võ Ðình Cường

————————————————
Đọc thêm về:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*