Home » Video » Chọn lọc » Cuộc sống trong một phút của một con ruồi

Cuộc sống trong một phút của một con ruồi

Cuộc sống trong một phút của một con ruồi

dịch và phụ đề: Trọng Tuấn

Video về 1 phút “cuộc sống” của chú ruồi, cũng tương tự như cuộc đời của một con người được tóm gọn lại trong vài phút: có sinh ra, lớn lên, ăn uống, say xỉn, yêu đương, kết hôn, khám phá thế giới, chạy theo sở thích, đối diện hiểm nguy, buồn vui, tuyệt vọng, trở nên nổi tiếng, quyền lực .v.v. nhưng vẫn không thể thoát khỏi sự “chết”, không thể thoát khỏi quy luật Vô thường, luôn luôn biến đổi

Tại sao trong danh sáchcác việc để làm trước khi tôi chết” lại có nhiều thứ đến thế? tại sao phải làm theo những điều này? tại sao lại bị trói buộc vào những điều đó? Bởi vì ở đầu đoạn Video, chú ruồi của chúng ta nhận được bản danh sách các việc phải làm đó từ một đồng loại – là một chú ruồi khác vừa mới qua đời…. Liên tưởng sang thế giới con người thì có thể thấy rằng con người cũng như thế, nhiều khi chạy theo những ham muốn, lối suy nghĩ, những việc làm bị ràng buộc bởi những quy định, tập tục .v.v được quy định bởi xã hội, cộng đồng hay bởi số đông từ trước đó, mà đôi khi không tự hỏi ngược lại: “ta có nên làm việc này hay không?”  “ Tại sao phải làm nó?” “nó có mang lại hạnh phúc cho ta hoặc cho người khác hay không?” “Ai cũng phải chết, vậy có nên đánh đổi hay trả giá cho việc này không?” “Có đáng để ta phải làm nó hay không?” .v.v.

Một số người luôn không hài lòng với bản thân và hiện tại, đau khổ, bất toại nguyện hoặc ức chế với các vấn đề khác nhau, bởi vì đơn giản họ nghĩ rằng: Xã hội hiện đại bảo họ rằng: Họ phải có cái này, phải có cái kia, Phải suy nghĩ như này, phải làm như kia thì mới được coi là thành công, mới được coi là hạnh phúc, thành đạt, nhiều tiền .v.v. Và họ bị cuốn vào vòng xoáy cuộc đời, như chú ruồi trong Phim chỉ có 1 phút, thậm chí không có cả thời gian để suy nghĩ, đặt ra câu hỏi tại sao? ta có nên làm theo những điều trong danh sách đó hay là không?

Thiền Phật Giáo

————————————————-
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Có thể bạn quan tâm