Hé lộ sự thật ‘tịnh thất Bồng Lai’ và Truyền thông bẩn lợi dụng xuyên tạc Phật giáo

Hé lộ sự thật ‘tịnh thất Bồng Lai’ và Truyền thông bẩn lợi dụng xuyên tạc Phật giáo

Thời gian gần đây sự việc “tịnh thất bồng lai” hay “thiền am bên bờ vũ trụ” không chỉ dừng lại ở việc nhiều kênh truyền thông khai thác ở góc độ là sự kiện xã hội hoặc giải trí, việc mang tính chất “câu view”, “câu like”, kiếm tiền online từ các kênh mạng xã hội như youtube, facebook, quảng cáo website .v.v. cũng là điều dễ hiểu thời nay. Tuy nhiên Không dừng lại ở đó, nhiều kênh truyền thông, MXH ở nước ngoài và trong nước thông qua Website, Blog, Facebook, Youtube .v.v. còn lợi dụng việc này để công kích xuyên tạc Phật giáo Việt Nam, giáo lý nhà Phật nói chung vì nhiều mục đích khác nhau chứ không phải đơn thuần dừng lại ở việc công kích một cá nhân nào đó của Phật giáo, việc này đã gây bức xúc cho rất nhiều Phật tử.

Trong một thời gian dài, rất nhiều người và 1 số kênh truyền thông .v.v. đã lợi dụng vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai để xuyên tạc, bôi nhọ giáo lý Phật giáo nói chung, chứ không phải đơn thuần dừng ở việc công kích một cá nhân nào đó trong Phật giáo.

Thienphatgiao.org xin đăng lại một số bài viết trên một số báo mạng không phải của Phật giáo gần đây để người đọc tiện theo dõi

Mục lục các bài viết:

Hé lộ sự thật ‘tịnh thất Bồng Lai’, nơi ở 5 chú tiểu thi ‘Thách thức danh hài’

Nhiều cơ quan chức năng của Long An vào cuộc xác minh và dần hé lộ về những sự thật của tụ điểm nổi tiếng -“tịnh thất bồng lai” hay “thiền am bên bờ vũ trụ”.

Lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo

Dư luận gần đây quan tâm khá nhiều về 1 cơ sở đóng tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, Long An, với cái tên là “tịnh thất Bồng Lai” hay tên mới đây là “thiền am bên bờ vũ trụ”.

Vụ việc nhóm người kéo đến đây vào cuối tháng 10/2019 và có ẩu đả khiến dư luận càng chú ý và có nhiều tranh cãi về sự hoạt động của nơi này. Chính vì thế, Công an tỉnh phối hợp cùng công an huyện, và Giáo hội Phật giáo tỉnh đã vào cuộc làm rõ.

Sự hoạt động của cơ sở có tên “tịnh thất Bồng Lai” và nay tên mới là “thiền am bên bờ vũ trụ” từng gây chú ý và có nhiều tranh cãi

Quá trình xác minh, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có những thông tin ban đầu. Ngoài ra nguồn thông tin từ cơ quan Công an địa phương cũng hé lộ thêm những bất ngờ khác.

Cụ thể, cơ sở có tên “tịnh thất Bồng Lai” hay từ ngày 1/1/2020 được đổi tên thành “thiền am bên bờ vũ trụ” là căn nhà đứng tên của bà Cao Thị Cúc (SN 1960). Giữ vai trò chủ đạo ở đây là ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ Q.6, tạm trú ở địa chỉ trên), mà nhiều người xưng tụng là “thầy ông nội” Thích Tâm Đức hay hoà thượng Thích Tâm Đức.

Từ khi “tịnh thất” gây tranh cãi, Giáo hội Phật giáo tỉnh trước sau đều khẳng định, đây không phải chùa, tịnh thất… chưa được công nhận, là cơ sở do người dân tự lập ra. Đặc biệt, mới đây Giáo hội có văn bản khẳng định rõ, hiện tượng này là lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi.

Vấn đề này được chỉ rõ, tại nhà bà Cúc, nơi tự nhận là “tịnh thất Bồng Lai” có căn thờ Phật như một chánh điện của tự viện Phật giáo. Phần lớn những người ở đây xuống tóc, cắt tóc ngắn, mặc áo tương tự nhà sư, rồi tự xưng là thầy, sư cô, hoà thượng, đại đức, chú tiểu…

Đáng nói hơn trong nhiều clip phát tán trên mạng xã hội, những người ở “tịnh thất Bồng Lai” tự nhận, tuyên bố đây là chùa, tịnh thất thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Họ tổ chức sinh hoạt tôn giáo như một tự viện của giáo hội.

Năm 2017, có 2 người tự nhận là “tu sĩ” gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) tham gia cuộc thi hát bolero của đài Vĩnh Long. Liên tiếp 2 năm sau đó, 5 đứa trẻ được giới thiệu là “chú tiểu ở tịnh thất Bồng Lai” tham gia chương trình truyền hình “Thách thức danh hài” và đạt giải quán quân.

Sở dĩ “tịnh thất Bồng Lai” gây chú ý, khi có những cách làm “truyền thông” xung quanh những cá nhân cư ngụ tại đây. Cụ thể, năm 2014, bé gái Lê Thanh Huyền Trân tham gia chương trình truyền hình “giọng hát Việt nhí” và đạt giải á quân.

Những cá nhân này xuất hiện trên sóng truyền hình và trước công chúng luôn mặc áo như người tu hành.

Công kích Phật giáo và dấu hiệu trục lợi

Thực tế qua kiểm tra, những cá nhân ở đây sinh hoạt như hình thức gia đình gồm nhiều thế hệ, cả trai lẫn gái. Ngoài ra những đứa trẻ ở đây đều được giới thiệu là trẻ mồ côi và với vẻ hồn nhiên, đáng yêu đã lấy cảm tình từ nhiều người.

Nhưng nhiều nghi ngờ về những người này có quan hệ huyết thống và để thực hư vấn đề này Giáo hội Phật giáo tỉnh kiến nghị nhờ các cơ quan chuyên môn làm rõ, cũng như xác định nơi này có được phép nuôi trẻ mồ côi hay không?

Chính vì hình ảnh những đứa trẻ được giới thiệu là mồ côi, “tịnh thất Bồng Lai” là cơ sở nuôi trẻ mồ côi nên nguồn từ thiện từ những người trong và ngoài nước đổ về đây trong những năm qua là không ít.

Kênh Youtube “5 chú tiểu – thiền am bên bờ vũ trụ” kêu gọi từ thiện cho 5 đứa trẻ được nuôi tại đây mà họ nói là mồ côi nhưng thực sự có mồ côi hay không thì cần cơ quan chức năng xác định rõ

Kênh youtube “5 chú tiểu – thiền am bên bờ vũ trụ” đến nay có 1,57 triệu người đăng ký và Fanpage 92 ngàn người thích thường xuyên đăng các clip về 5 đứa trẻ giới thiệu là “chú tiểu” mồ côi. Tất cả các clip và cả phần giới thiệu đều kêu gọi từ thiện, thông tin số tài khoản của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí là thông tin liên hệ quảng cáo.

Facebook cá nhân của những người sống ở “tịnh thất Bồng Lai” nhận là thầy, sư cô với lượng tương tác khá lớn thường xuyên đăng tải clip về những đứa trẻ.

Ngoài ra, còn nhiều kênh youtube khác với sự lầm tưởng hay cố ý đã tham gia truyền thông thái quá cho “tịnh thất” này và những cá nhân ở đây. Chính điều này đó, tạo nên sự nhầm lẫn cho rất nhiều người xem, từ đó có những người phát tâm về vật chất.

Không chỉ thế, những việc làm gần đây xuất phát hoặc có liên quan đến “tịnh thất Bồng Lai” còn có dấu hiệu công kích, làm ảnh hưởng đến uy tín Phật giáo.

Cụ thể, “tịnh thất Bồng Lai” sinh hoạt như cơ sở tôn giáo. Ông Lê Tùng Vân chưa từng xuất gia nhưng tự xưng “thấy ông nội” hay “hoà thượng”, làm lễ xuất gia cho người khác, nhận tín đồ. Nhiều clip của nhóm cho thấy ông Vân được xưng tụng như vị Phật, thần thánh. Ngoài ra có những clip cho thấy ông Vân bác bỏ giáo lý nhà Phật, khuyên mọi người không tụng kinh…

Nhóm “tịnh thất Bồng Lai” còn tung tin đồn về hoa Ưu Đàm 3.000 năm. Tiếp đó, còn làm một số tập phim hài đăng trên kênh youtube “5 chú tiểu – thiền am bên bờ vũ trụ” lấy hình ảnh Đức Phật để gây cười. Hiện một số tập phim này đã gỡ bỏ trên kênh youtube trên.

Linh An/Vietnamnet.vn

Hé lộ thêm về những cú lừa trắng trợn ở “tịnh thất” Bồng Lai 

Những lùm xùm xung quanh tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân – người tự xưng Hòa thượng Thích Tâm Đức, vẫn đang gây xôn xao dư luận.

Toàn cảnh “tịnh thất” Bồng Lai của thầy trò ông Lê Tùng Vân

Những đứa trẻ được “huấn luyện” tại tịnh thất Bồng Lai

Trong số trước, Báo TT&ĐS đã thông tin, khuya 31/12/2019, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, người tự xưng Hòa thượng Thích Tâm Đức) đã tập họp các “đệ tử” và công bố từ 0 giờ ngày 1/1/2020 cái tên tịnh thất Bồng Lai (TTBL) ở ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) của ông ta không còn tồn tại nữa. Thay vào đó là cái tên mới nghe rất kêu “Thiền am bên bờ vũ trụ (TABBVT)”. Nhưng cho dù là “tịnh thất” hay “thiền am” thì khu nhà đó vẫn là nơi xảy ra những việc thị phi gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài và thầy trò ông Tùng Vân chẳng có gì thay đổi.

Như số đã đề cập, 5 “chú tiểu” đoạt quán quân chương trình Thách thức Danh hài đều không phải trẻ mồ côi mà là con của các “ni cô” trong “tịnh thất”. Được sự huấn luyện bài bản của những người bên trong TABBVT, mà cụ thể là người được xưng tụng là “sư thầy” Lê Thanh Hoàn Nguyên đã đi dự game show và giành được giải thưởng lớn.

Bàn về vấn đề này, một đại diện của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cho rằng, nếu là chú tiểu thực sự thì không thể tham dự game show. Theo vị này, trẻ em sau khi được cha mẹ hoặc người bảo hộ gửi vào chùa thì trước tiên sẽ được cho học tập, làm việc công quả bình thường trong 2 năm. Sau đó, nếu thầy trụ trì nhận thấy cháu bé có nhân duyên với nhà Phật, có căn tu thì chấp nhận cho xuất gia, được cạo đầu nhưng vẫn chừa lại một chỏm tóc và được gọi là chú tiểu.

Trong quá trình tu tập, chú tiểu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Phật giáo đối với người xuất gia, ăn chay trường, thức khuya dậy sớm học tập, tụng niệm kinh Phật. Các chú tiểu có thể tu học trong chùa hoặc được gửi cho theo học văn hóa ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, nhưng bắt buộc vẫn phải mặc quần áo nhà tu khi đi học.

Trong quá trình học tập, nếu chú tiểu buộc phải tham gia các hoạt động văn- thể-mỹ mà có ảnh hưởng đến “oai-nghi-tế-hạnh” là các quy định nghiêm ngặt của Phật giáo đối với cuộc sống của người xuất gia thì phải được sư trụ trì đồng ý. Nếu hoạt động nào chú tiểu không được phép tham gia theo giới luật nhà Phật thì nhà chùa sẽ có văn bản gửi nhà trường đề nghị giúp đỡ. Chú tiểu chỉ được tham gia các cuộc thi học sinh giỏi của nhà trường, tuyệt đối không được tham gia thi thố các trò chơi, game show trên truyền hình.

Từ những phân tích trên, có thể thấy việc sư thầy “Hoàn Nguyên” và những người ở tịnh thất Bồng Lai – “Thiền am bên bờ vũ trụ” đã cố tình dàn dựng câu chuyện về 5 “chú tiểu”. Thực tế mà nói, đây chỉ là những đứa trẻ còn ham vui, ham chơi. Thế nhưng, qua các video clip tịnh thất Bồng Lai – “Thiền am bên bờ vũ trụ” tung lên mạng xã hội, có thể thấy rõ ràng một vấn đề nghiêm trọng: Các cháu đã được “sư thầy” Hoàn Nguyên đào tạo rất bài bản để đi thi kiếm tiền. Nói thẳng ra đó là hành vi “chăn dắt, huấn luyện trẻ em” để trục lợi. Vậy mà người này còn lớn tiếng huênh hoang là có công “đào tạo nhân tài cho đất nước”.

Dư luận đang rất bức xúc yêu cầu các cơ quan hữu trách của tỉnh Long An phải vào cuộc làm rõ hành vi này của “sự thầy” Hoàn Nguyên và những người ở tịnh thất Bồng Lai – “Thiền am bên bờ vũ trụ”, vì đây là hành vi vi phạm Luật Bảo vệ, Chăm sóc và giáo dục trẻ em. Song song đó, cơ quan hữu trách cũng cần làm rõ ai thực sự là cha của những cháu bé vô tội này.

Khi nói cả 5 cháu bé đều là trẻ mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi, là “chú tiểu” trong chùa, những người ở tịnh thất Bồng Lai – “Thiền am bên bờ vũ trụ” đã tạo được hiệu ứng tâm lý thương xót đối với khán giả xem game show. Bằng chứng là nhiều người dân trong khu vực cho biết, sau khi các “chú tiểu” đi thi về thì rất nhiều đoàn khách từ khắp nơi kéo đến thăm viếng, cho tiền, cho quà. Ngày thứ Bảy, Chủ nhật học sinh, trẻ con từ TP. HCM và nhiều tỉnh thành đi với phụ huynh đến TTBL-TABBVT để giao lưu với 5 “chú tiểu”, dĩ nhiên là giao lưu rồi tiếp tục cảm động, thương xót nên lại cho tiền, cho quà. Người dân ấp Lập Thành cho rằng, đây là hành vi lừa dối trắng trợn của những người đang sống tại TTBL-TABBVT và trên thực tế thì tiền, quà đều rơi vào tay những người đang sống tại đây.

Người trong cuộc cũng tố cáo

Nhưng đây không phải là lần đầu những người ở TTBL-TABBVT bị người dân tố cáo lừa đảo. Mới đây bà Lê Thị Tuyết, người từng có thời gian giảng dạy cho các trẻ em trong Trại Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Thánh Đức (tiền thân của TTBL-TABBVT) tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP. HCM), đã lên tiếng tố cáo ông Tùng Vân từng trắng trợn lừa dối những nhà từ thiện, hảo tâm khi đến thăm nơi này.

Hình ảnh đi chơi của thầy trò ông Vân

Theo bà Tuyết, từ tháng 8/2006 bà được ông Vân mời về cơ sở Thánh Đức để dạy học cho trẻ. Khi vào trại Thánh Đức, bà Tuyết có đem theo con gái, từng giành giải thưởng ở các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế. Lúc phát hiện các giấy tờ khen thưởng của con gái bà Tuyết, ông Vân liền buộc bà khi có khách đến trại thì phải nói đó là cô nhi do bà dạy dỗ mà có được thành tích như vậy, không được nhận là con gái ruột. Chính vì sự lừa dối trắng trợn này mà nhiều người đã “sập bẫy” của ông Vân, mang tiền, mang quà đến tặng cho trại Thánh Đức nhiều đến mức sử dụng không hết phải đăng bán lại. Sau một thời gian, bà Tuyết cảm thấy bất nhẫn trước sự lừa dối trắng trợn này nên dẫn con rời khỏi trại Thánh Đức.

Đối với nhà sản xuất game show Thách thức Danh hài là Công ty Truyền thông và Giải trí Điền Quân (sau đây gọi là Công ty Điền Quân – TP. HCM) hợp tác với 1 đài truyền hình thực hiện, dư luận đang thắc mắc chuyện công ty này có biết sự thật 5 “chú tiểu” đều không phải là trẻ mồ côi cha mẹ, không phải là “chú tiểu”?

Theo phán đoán của một cán bộ công tác lâu năm trong ngành văn hóa của tỉnh Tiền Giang, chắc chắn phía nhà sản xuất phải biết rõ sự thật này. Bởi theo các quy định hiện hành, khi dự thi chương trình truyền hình, các cá nhân bắt buộc phải đăng ký đầy đủ nhân thân, địa chỉ cho Ban Tổ chức, bản sao các giấy tờ như giấy CMND (người lớn), bảo sao có công chứng giấy khai sinh đối với trẻ em. Vì vậy cho dù ông Tùng Vân và “sư thầy” Hoàn Nguyên cố tình giấu nhẹm khai sinh của mấy “chủ tiểu”, khẳng định các cháu là trẻ mồ côi khi đăng ký dự thi (mà khó có thể giấu được) thì tại sao nhà sản xuất không xác minh tại địa phương?

Nhưng, nếu Công ty Điền Quân đã biết được sự thật 5 “chú tiểu” không phải trẻ mồ côi, không phải là chú tiểu, nhưng vẫn cố tình ém nhẹm thông tin, đưa lên sóng truyền hình để câu khách, thì đây là cú lừa vô tiền khoáng hậu đối với hàng triệu khán giả xem truyền hình. Phải chăng trong vụ việc này đã có sự bàn bạc, bắt tay phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng ăn ý giữa các bên để lừa dối trắng trợn hàng triệu khán giả truyền hình, trong đó có rất nhiều trẻ em?

Trong khi đó, ông Nguyễn T. H., người tu tại gia ở Tiền Giang, cho biết: “Trên mạng xã hội những người ủng hộ TTBL cho rằng ông Hoàn Nguyên học rất giỏi, có cả bằng thạc sĩ. Nhưng chiếu theo những gì ông này phát ngôn thì hình nhận thức của ông ta có vấn đề. Đó là chuyện ông cho rằng sư phụ của ông là ông Lê Tùng Vân là “thiên tài Việt Nam” khi đào tạo ông hát hay, đi thi game show Tuyệt đỉnh Song ca đoạt giải, rồi ông đào tạo được một đám trẻ con chuyên tấu hài chọc cười để đi thi hài giành giải quán quân, nên  kết luận TTBL là nơi “đào tạo nhân tài cho đất nước”. Nhưng ông Hoàn Nguyên không hề biết rằng, nhân tài của đất nước là các thần đồng, những người tài giỏi hơn ở nhiều lĩnh vực. Họ đoạt nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế mang vinh quang về cho đất nước. Đùng ảo tưởng chỉ dự thi mấy các game show truyền hình mua vui cho khán giả mà đã huênh hoang”.

An Hòa – Anh Tú/tuoitredoisong.net

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Yêu cầu xác minh, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 3

Các ngành chức năng tỉnh Long An đã tổ chức cuộc làm việc để xem xét các vụ việc “lùm xùm” liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai”.

Ngôi nhà và vườn của hộ bà Cao Thị Cúc được nhiều người biết đến với tên “Tịnh thất Bồng Lai”. Ảnh: K.Q

Ngày 28.2, tại huyện Đức Hòa đã có cuộc làm việc giữa các ngành chức năng tỉnh Long An và lãnh đạo huyện Đức Hòa để xem xét các vụ việc có liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét các vấn đề có liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai”, các ngành chức năng tỉnh Long An đã thống nhất giao UBND huyện Đức Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ một số vấn đề, báo cáo UBND tỉnh Long An trong tháng 3.2020 để xử lý.

Trước đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có Công văn gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Long An về những việc làm sai trái của nhóm người tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và kiến nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật nhằm ổn định trật tự xã hội và bảo vệ uy tín của giới Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Long An nói riêng.

Ngành chức năng đang xem xét việc tự ý xây dựng bên trong “Tịnh thất Bồng Lai” có vi phạm các quy định hiện hành. Ảnh: K.Q

Theo công văn của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiên am Bên bờ vũ trụ” là cách tự xưng của nhóm người tạm trú tại nhà bà Cao Thị Cúc (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) do ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932, tự xưng là Thích Tâm Đức) chủ đạo.

Thời gian gần đây, nhiều vụ gây rối, thậm chỉ xô xát đã xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” gây xôn xao dư luận.

Kỳ Quan/laodong.vn

Để lại bình luận