Dịch Cân Kinh 12 Thức- Bí quyết luyện tập nội công Phật môn

Dịch Cân Kinh 12 Thức- Bí quyết luyện tập nội công Phật môn giúp phục hồi các bệnh ở tạng phủ

(xem video cuối bài)

Dịch cân kinh là môn khí công nhà Phật kinh điển, có thương hiệu lâu đời, được nhiều thế hệ duy trì và tập luyện liên tục. Môn khí công này là tinh hoa, là trí tuệ của nhân loại.

Người tập môn khí công Dịch Cân Kinh thường xuyên, có tác dụng thông khí lục phủ và ngũ tạng. Lục phủ và ngũ tạng khỏe mạnh sẽ khôi phục sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Dịch Cân Kinh 12 Thức là bài tập tổng hợp bao gồm 12 động tác chi tiết, và được ít được phổ biến, biết nhiều như động tác Vẩy tay Dịch Cân Kinh đơn giản hơn.

– Tương truyền, trong thời gian ở chùa Thiếu lâm, Bồ Ðề Ðạt Ma đã quan sát và thấy đa số đệ tử trong chùa đều mắc chứng bệnh xanh xao ốm yếu. Sau khi điều tra, người đã hiểu được nguyên nhân vì các đệ tự tuy tinh tấn tu thiền, nhưng hầu như không vận động cơ thể. “Tĩnh” quá nhiều, mà “Ðộng” không đủ, đó là cội nguồn của căn bệnh của họ.

– Nhằm mục đích cải thiện tình trạng sức khỏe cho các đệ tử, Đạt Ma Sư Tổ đã nghiên cứu và  sáng tạo ra phương pháp tập luyện môn khí công “Dịch cân kinh” và cho các đệ tử theo pháp đó mà luyện tập mỗi ngày, dần dần bệnh xanh xao và ốm yếu kể trên mới được đẩy lùi.

– “Dịch cân kinh” đã trở thành một bí truyền của võ phái Thiếu Lâm. Chỉ những đệ tử đích truyền mới được tập mà thôi. Nhưng, về sau chùa Thiếu Lâm đã trải qua nhiều cơn biến động, bởi nạn binh đao và hỏa hoạn, do triều đình gây ra, một số nhà sư có võ công cao đã thoát được vòng vây và sống lưu lạc trong dân gian. Trong thời gian sống ẩn náu như vậy, đôi khi họ gặp được những thanh niên ưu tú và có thiện căn, đã thu nhận làm đệ tử tục gia và truyền dạy võ công cho họ, bởi vậy mà võ thuật nói chung và “Dịch cân kinh” của Thiếu Lâm nói riêng mới được lưu truyền vào trong dân gian.

– “Dịch” là thay đổi, “Cân” là gân cốt và “Kinh” là phương pháp, là kinh mạch, “Kinh” có thể hiểu là kinh điển (chân lý), bất di bất dịch không thay đổi. “Dịch Cân Kinh” là phương pháp đào luyện gân cốt và ý chí đặng chuyển yếu thành mạnh.

– “Dịch Cân Kinh” còn là phương pháp tập luyện kết hợp giữa “Ðộng” và “Tĩnh”, giữa “Cương” và “Nhu”, giữa “Thần” và “Khí” và giữa “Khí” và “Lực”. Cổ nhân cho rằng một con nước thường xuyên khơi thông trôi chảy sẽ được trong và sạch, đó là nguồn nước sống. Nếu bị tắc nghẽn, ứ đọng sẽ bị dơ và thối là con nước chết. Chúng ta thường xuyên tập luyện “Dịch Cân Kinh” trong một thời gian dài, khí huyết sẽ sung mãn và lưu thông vận hành khắp châu thân, cơ thể sẽ cường tráng, sẽ đẩy lui được những bệnh tật kinh niên tái phát và đi đến trường sanh, trường thọ.

– “Dịch Cân Kinh” là một phương pháp tốt, quý hơn những “linh đơn thần dược”.

Ngoài ra, “Dịch cân kinh” là một công phu võ thuật vô cùng tinh hoa, có quan hệ mật thiết với kinh lạc học, phép thổ nạp và thuật đạo dẫn, có giá trị rất cao về dưỡng sinh và võ thuật, từ xưa đến nay luôn được ca ngợi là “công phu chi bảo” (công phu vô cùng chân quý), “võ công kinh điển” được lưu truyền rộng rãi và gây ảnh hưởng rất lớn.

Trong hành trình tìm kiếm chân truyền của các môn khí công dưỡng sinh, qua thực tế tập luyện Dịch cân kinh cho thấy rằng, Dịch cân kinh mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tăng cường thể chất. Để giúp những người có mong muốn và hứng thú khác nhau có thể tiếp xúc và tập luyện môn khí công này

12 THỨC ĐẠT MA DỊCH CÂN KINH

Cách thức tập luyện cụ thể mỗi thức
Xem video ở cuối bài hoặc click | Video 01 | 02 | 0304  |

Tư thế khởi thức

 

1. Thức thứ nhất: Cung thủ đương hung (Chắp tay ngang ngực).

2. Thức Thứ hai: Lưỡng Kiên Hoành Đản (Duỗi hai tay sang hai bên ngang vai).

3. Thức Thứ Ba: Chưởng Thác Thiên Môn (Hai tay mở lên trời)

4. Thức Thứ Tư: Trích Tinh Hoán Đẩu (Với sao, đổi vị)

5. Thức Thứ Năm: Trắc Sưu Cửu Ngưu Vỹ ( Nghiêng mình tìm đuôi trâu).

6. Thức Thứ Sáu: Xuất Trảo Lượng Phiên (Xuất móng khuất thân)

7. Thức Thứ Bảy: Bạt Mã Đao Thế (Cỡi ngựa vung đao)

8. Thức Thứ Tám: Tam Thứ Lạc Địa (Ba lần xuống đất)

 

9. Thức Thứ Chín: Thanh Long Thám Trảo (Rồng xanh dương vuốt)

10. Thức Thứ Mười: Ngọa Hổ Phốc Thực (Cọp đói vồ mồi).

11. Thức Thứ Mười Một: Hoành Chưởng Kích Cổ (Vung tay đánh trống)

12. Thức Thứ Mười Hai: Đề Chủng Hợp Chưởng (Đưa gót hợp chưởng)

Video tham khảo số 1:

12 Thức Dịch Cân Kinh Thiếu Lâm Đạt Ma Thầy Shi Heng Yi trình bày

Video Tham khảo số 2: Đạt Ma DỊCH CÂN KINH 12 thức full (Tiếng Việt)

Video tham khảo số 3:

DỊCH CÂN KINH 12 thức có hướng dẫn HÍT THỞ(phiên bản quốc tế)

Video tham khảo số 4:

Tổng hợp

Để lại bình luận