Bánh làm từ Bùn cứu sống hàng trăm ngàn người Haiti

Sống tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới như Haiti bạn sẽ không có gì ngạc nhiên khi chứng kiến người dân ăn loại bánh rẻ tiền làm từ bùn đất để chống đói nghèo.

Nhìn lên để phấn đấu, tiến về phía trước, nhưng đôi khi cũng phải nhìn xuống để thấy vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ trên trái đất này. Nếu bạn ăn no ngày 3 bữa và tối về có nhà để ngủ dù là thuê hay sở hữu, thì ít nhất bạn đã hơn khoảng 1 tỷ người trên trái đất này.

Những chiếc bánh bùn này được làm bằng cách trộn một loại bùn đặc biệt với muối, bơ thực vật và nước. Sau đó, chúng được khuấy thành một loại bột bánh đặc biệt, nặn và bày trên một mặt phẳng lớn rồi phơi nắng. Người dân địa phương gọi bánh bùn là Galette, một cái tên được đặt cho một món ngon của Pháp.

 

Thoạt nhìn, chúng trông khá giống đồ gốm khi được phởi nắng trên những tấm vải ở ngoài trời. Tuy nhiên chú thích ảnh lại gây bất ngờ bởi đây hóa ra lại là một món ăn: “Một người dân địa phương đang làm bánh bùn tại Cite-Soleil”.

Được biết đây là một khu ổ chuột nghèo đói nằm trong khu vực đô thị Port-au-Prince ở Haiti. Dân số của Cite-Soleil ước tính từ 200.000 người đến 400.000 người và phần lớn trong số đó sống trong tình trạng khó khăn.

Eduardo Munoz, nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết chỉ một phần những người nghèo nhất mới sử dụng loại bánh đặc biệt này chứ không phải toàn bộ người dân Haiti. Mặc dù vậy, ở nhiều thời điểm, đây vẫn là một món ăn cơ bản. Hơn nữa, nhiều người dân địa phương tin rằng bánh bùn rất giàu khoáng chất và có thể chữa bệnh nên họ không chỉ tiêu thụ khi đói tuy chưa có cơ sở khoa học chứng minh độ xác thực của thông tin này.

Bánh bùn là sự kết hợp của bùn vàng, muối, nước và bơ thực vật.

Bánh bùn được làm từ loại bùn màu vàng lấy từ vùng cao nguyên trung tâm của Haiti trộn cùng một chút muối, nước và bơ thực vật. Sau đó, chúng được “nướng” dưới ánh nắng mặt trời. Đây là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân ở Cite Soleil.

Người dân Haiti chủ yếu là con cháu của nô lệ châu Phi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1804. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn dân sự, nghèo đói và thiên tai đã khiến đất nước tê liệt. Trên thực tế, đây là quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu. Ngoài ra, nước này vẫn đang hồi phục sau trận động đất lớn xảy ra từ năm 2010.

Tình trạng bạo lực ở các khu ổ chuột của Cite Soleil là lý do chính từng khiến Liên Hiệp Quốc trì hoãn việc viện trợ để giúp người dân Haiti đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực sau một trận động đất nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Ở một quốc gia nơi 2/3 dân số có mức sống ít hơn 2 USD/ngày và 1/5 trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính như Haiti, bánh bùn là loại đồ ăn rẻ nhất để xua tan cơn đói. Khi giá lương thực toàn cầu đạt đỉnh năm 2008, mỗi chiếc bánh bùn có giá khoảng 13 xu Mỹ là thực phẩm chính cho người nghèo ở Haiti.

Trong nhiều năm qua, bánh bùn là thực phẩm chính của người Haiti.

Trong một khoảng sân đầy bụi bặm, một người phụ nữ đang nặn đất sét và nước thành hàng trăm chiếc có hình tròn nhỏ và đặt chúng dưới ánh mặt trời để làm cứng nó. Nghe có vẻ thô thiển, nhưng người Haiti đã ăn chúng trong nhiều năm và sống sót nhờ những chiếc bánh.

Người dân địa phương cũng tin rằng loại bùn này rất giàu khoáng chất và có dược tính, do đó họ không chỉ ăn bánh bùn khi đói.

Trong nhiều năm, phụ nữ mang thai ở Haiti đã ăn những chiếc bánh bùn này để có thêm canxi trong cơ thể. Giờ đây, nó trở thành thực phẩm nuôi sống nhiều gia đình tại Haiti.

Cho dù bánh bùn có thực sự là một nguồn canxi hoặc chứa bất kỳ dinh dưỡng nào hay không, điều đó vẫn chưa được chứng minh.

Bánh bùn là thực phẩm chống lạm phát duy nhất dành cho người nghèo ở Haiti.

Ở Cité Soleil, một trong những khu ổ chuột nghèo nhất của Port-au-Prince, nghề làm bánh bùn là nguồn thu nhập chủ yếu của họ. Bánh bùn có thể là thực phẩm chống lạm phát duy nhất dành cho người nghèo ở Haiti.

Như vậy có thể thấy, mọi người ở Haiti đang sống bằng cách ăn bùn. Điều này thực sự đáng suy ngẫm khi có tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí trên toàn thế giới, và 1/3 trong số chúng được sản xuất cho con người. Nếu người ta có thể tìm ra cách nào đó thu hẹp khoảng cách giữa việc lãng phí thực phẩm và thiếu dinh dưỡng, có lẽ đó là sự phát triển đáng để tự hào.

 

Người Haiti ăn bánh bùn không chỉ riêng lúc đói.

Tại Haiti, người dân coi món bánh làm từ bùn là một món ăn cơ bản. Nhiều phụ nữ mang thai ở nơi đây còn ăn những chiếc bánh bùn này để có thêm canxi trong cơ thể.

Theo UNICEF, sau bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào, khi thức ăn bị thiếu hụt, trẻ em và phụ nữ là đối tượng dễ bị bệnh nhất với tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong cao nhất. Suy dinh dưỡng hiện là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức cứu trợ tại Haiti.

Những người sống sót trong trận động đất tại Haiti, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em dường như không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc tiêu thụ bánh bùn để giải quyết phần nào cơn đói và để “tăng canxi” mặc dù ác chuyên gia cho rằng loại đồ ăn này không có giá trị dinh dưỡng thực sự. Nhiếp ảnh gia Eduardo hoàn toàn đồng ý: “Một vài năm trước, tôi đã thử ăn bánh bùn và sau đó bị tiêu chảy trong ba ngày”.

Ngày 15/7/2019, Liên hợp quốc công bố báo cáo cho thấy hơn 821 triệu người dân trên toàn thế giới rơi vào cảnh thiếu ăn trong năm 2018, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp con số này gia tăng. Báo cáo mang tên “Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu” do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và các cơ quan khác của LHQ trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WTO) phối hợp thực hiện

chiến tranh và ngheo đói

Theo Liên Hợp Quốc, một phần ba số lương thực trên thế giới bị bỏ đi mỗi ngày. Con số tổng trong một năm có thể đủ để nuôi 2 tỷ người và gây thiệt hại về kinh tế xấp xỉ 750 tỷ USD/năm. ảnh phí trên là Amal Hussain, 7 tuổi, em bé qua đời vào 18/10/2018 ít lâu sau khi bức ảnh đạt giải Pulitzer được chụp vì nạn đói tại Yemen đang đe dọa 5 triệu trẻ em và khoảng 14 triệu người Yemen năm 2018 & 2019

Tổng Hợp/Reuters

Để lại bình luận